ทำวิดีโอ Time Lapse ด้วยโปรแกรม Quick Time Pro

 

         ในหนังสือ "รวยด้วยคลิปวิดีโอออนไลน์" ผมได้แนะนำวิธีทำวิดีโอ Time Lapse ด้วยโปรแกรม Vegas Movie Studio HD Platinum เอาไว้แล้ววิธีหนึ่ง ใครที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวก็สามารถหาซื้อหนังสือเพื่อดูวิธีการทำวิดีโอ Time Lapse แบบละเอียดมาลองทำได้ ตอนนี้ ผมจะเพิ่มทางเลือกให้เพื่อน ๆ ไมโครสต็อกเกอร์ในการทำวิดีโอชนิดนี้อีกวิธีหนึ่ง โดยการสร้างด้วยโปรแกรม QuickTime Pro เราจะสร้างคลิปวิดีโอที่เสร็จแล้วเป็น แบบนี้ แบบนี้ แบบนี้ และ แบบนี้ กันครับ

          ไฟล์วิดีโอชนิด .mov ที่เราใช้ส่งได้ทั้ง iStockphoto และ Shutterstock นั้น เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อเล่นด้วย QuickTime Player อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นรุ่นธรรมดาซึ่งเป็นฟรีแวร์นั้น จะไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ หลายฟังก์ชั่น ซึ่งรวมทั้งฟังก์ชั่นการทำวิดีโอ Time Lapse นี้ด้วย หากต้องการใช้งานฟังก์ชั่นนี้ ต้องอัปเกรดการใช้งานเป็น Quick Time Pro ซึ่งมีราคาคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,400 บาท แต่ถ้าเป็นฝรั่งประเทศเจริญแล้ว เขาก็ขายให้ที่ประมาณ 1,000 บาทเท่านั้น  มาแนวเดียวกับ Adobe เลยครับ ขายโปรแกรมให้ฝรั่งในประเทศพัฒนาแล้ว แพงกว่าขายคนเอเซียซึ่งอยู่ในประเทศกำลังพัฒนา รู้สึกแปลก ๆ อย่างไรไม่รู้ แต่ในที่สุดก็เสียเงินซื้อโปรแกรมลิขสิทธิ์มาอย่างถูกต้องครับ

          กลับมาที่การสร้างไฟล์วิดีโอ Time Lapse จากโปรแกรม QuickTime Pro กันต่อดีกว่าครับ ขอเน้นว่า จะต้องเป็นรุ่น Pro เท่านั้น QuickTime รุ่นดาวน์โหลดฟรี ไม่มีฟังก์ชั่นนี้ครับ อันดับแรกก็ต้องมีการเตรียมไฟล์ภาพ JPG ไว้ให้พร้อมก่อน ตามตัวอย่างนี้ ผมจะทำ Time Lapse ภาพเมฆที่กำลังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วบนท้องฟ้า โดยการถ่ายภาพเมฆบนท้องฟ้าเป็นภาพนิ่งต่อเนื่องกันจำนวนมาก วิดีโอคลิปแรกที่จะทำ ใช้ภาพนิ่งจำนวน 652 ภาพ ตั้งเวลาถ่ายภาพห่างกันภาพละ 15 วินาที (ความถี่ในการถ่ายภาพนี้ไม่มีสูตรในการตั้งเวลาที่แน่นอน ต้องทดลองเอาตามความชอบ ความเร็วของลมที่พัดก้อนเมฆก็มีส่วนในการคำนวณด้วย ตอนนี้ผมจะลองที่ 15 วินาทีก่อน วันหลังจะลองที่ระยะสั้นหรือยาวกว่านี้บ้าง ได้ผลอย่างไรแล้วจะเอามาขยายความเพิ่มเติมครับ)

          การถ่ายภาพนิ่ง ผมใช้ระบบ Mannual ในการถ่ายครับ สภาพท้องฟ้าแบบนี้ไม่มีอะไรยาก ตั้งกล้องบนขาตั้งให้มั่นคง เปิดระบบ AV วัดแสงดูก่อน โดยกำหนดรูรับแสงที่ต้องการไว้ล่วงหน้า เช่น กรณีนี้ผมใช้เลนส์ 24 มม. และคิดว่ารูรับแสง f8 น่าจะดี ได้ทั้งความชัดลึกที่เหลือเฟือและเป็นช่วงที่เลนส์ให้คุณภาพได้ดีที่สุด ก็วัดแสงด้วย AV ที่ f8 ได้ความเร็วชัตเตอร์ 250 วินาที โดยไม่ชดเชยแสง เพราะลองถ่ายไปภาพหนึ่งแล้วคิดว่าได้ภาพที่แสงพอดี ก็จำไว้ แล้วเปลี่ยนระบบไปเป็นโหมด M จากนั้นก็ตั้งรูรับแสง f8 ความไว 250 วินาที ถามว่าทำไมไม่ใช้ AV ตอบว่า กรณีนี้ เมฆจะเคลื่อนตัวมาตลอดเวลา ก้อนใหญ่บ้างเล็กบ้าง สีขาวบ้างสีคล้ำบ้าง ถ้าใช้ระบบ AV กล้องก็จะอ่านค่าแสงใหม่ทุกช็อตที่ลั่นชัตเตอร์ ทำให้แสงไม่สม่ำเสมอ มีการกะพริบมากเกินไปไม่สวย (แต่ถ้าถ่ายภาพในสถานที่ที่แสงสม่ำเสมอ จะเปิด AV ก็ได้ไม่มีปัญหามากครับ แต่ก็อาจจะยังมีอาการที่เรียกว่า แสงกระพริบ หรือ Flicker อยู่บ้าง เทคนิคในการแก้ไขก็ลองเสิร์ชกูเกิ้ลหาคำว่า Time Lapse Flicker ดูครับ) จากนั้นก็เสียบสายลั่นชัตเตอร์แบบตั้งเวลาได้เข้าไป (ควรหามาใช้เป็นอย่างยิ่ง สั่งจากอีเบย์ราคาไม่ถึงห้าร้อยบาท เพราะเราต้องทำมาหากินอย่างอื่นด้วย ไม่อาจจะมาคอยนั่งกดชัตเตอร์และนั่งดูนาฬิกาจับเวลาถ่ายภาพทีละหลายร้อยภาพ ได้ครับ) ปล่อยให้กล้องถ่ายภาพไปเรื่อย ส่วนเราก็ไปทำมาหากินอย่างอื่นอย่างที่ว่านั่นแหละครับ จะถ่ายสักกี่ภาพก็คำนวณเวลาเอาเอง ใครอยากได้ภาพที่ทำไฟล์แล้วส่งได้ทั้ง iStockphoto และ Shutterstock ก็ถ่ายสักไม่เกิน 860 ภาพ เพราะจะได้วิดีโอ Time Lapse ไม่เกิน 30 วินาที ส่วนใครส่ง Shutterstock ที่เดียว ก็ถ่ายได้ถึง 1,790 ภาพต่อคลิป เพราะจะได้ไฟล์เกือบ ๆ 60 วินาที ซึ่ง Shutterstock รับความยาวขนาดนี้ แต่ถ้าถ่ายกันคลิปละพันเจ็ดทุกคลิป ก็เตรียมเงินไว้เยอะ ๆ แล้วกัน เพราะไม่นานก็ได้เปลี่ยนชุดม่านชัตเตอร์ใหม่อย่างแน่นอน

          เมื่อได้ไฟล์ JPG มาแล้ว ก็เอามาทำการปรับแต่งตามปกติ และตัดส่วนภาพให้มีขนาด 1920 X 1080 pixel  วิธีการเตรียมไฟล์ให้เป็นไฟล์ขนาดนี้ มีอธิบายไว้อย่างละเอียดในหนังสือ "รวยด้วยคลิปวิดีโอออนไลน์" แล้วครับ ผมจะข้ามขั้นตอนนี้ไป เพราะคิดว่าเพื่อน ๆ สมาชิกคงมีหนังสือดังกล่าวอยู่ในมือกันคนละเล่มแล้วเป็นแน่ (ถ้ายังไม่มีก็คงทราบนะครับว่าต้องทำอย่างไร หุหุ)  ผมจะทำคลิปวิดีโอ Time Lapse จากไฟล์ที่ได้รับการปรับขนาดเป็น Full HD ดังกล่าวแล้ว ส่วนการทำจากไฟล์ขนาดต้นฉบับจากกล้องโดยไม่ลดขนาดไฟล์ JPG นั้น ผมยังไม่ได้ลองทำครับว่ามีข้อดีข้อเสียหรือมีปัญหาอะไรบ้างหรือไม่ ตอนนี้ขอเป็นการลองทำจากไฟล์ที่ได้ปรับขนาดเป็น 1920 X 1080 pixel ก่อนนะครับ

          เมื่อเตรียมไฟล์ JPG เรียบร้อยแล้ว ก็เปิดโปรแกรม QuickTime Pro ขึ้นมา หน้าของโปรแกรมนี้สำหรับ Windows ดูไม่ค่อยงามเหมือนกับเวอร์ชั่นเครื่องแมคครับ หน้าตาจะเป็นอย่างนี้

มันจะไม่เต็มจอครับ เล็ก ๆ ดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่

คลิกที่ File แล้วตามด้วย Open Image Sequence....

เมื่อหน้าต่าง Open A File ปรากฏขึ้น

1.เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บภาพ JPG ทั้งหมดเอาไว้ ข้อควรระวัง ชื่อโฟลเดอร์จะต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ถ้าตั้งเป็นภาษาไทย โปรแกรมจะหาไม่พบครับ (ก็มันเป็นโปรแกรมของแอปเปิ้ลนี่ครับ ก็ต้องทำตัวมีพิธีรีตองหน่อย จะได้สมฐานะ)

2.คลิกเลือกที่ภาพแรกในโฟลเดอร์ เพียงภาพเดียวเท่านั้น

3.เลือกจำนวนเฟรมต่อวินาที เลือกเฉพาะ 25 frames per second หรือ 29.97 frames per second อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ส่วนข้อแตกต่างระหว่างสองจำนวนนี้ หาอ่านได้ในหนังสือ "รวยด้วยคลิปวิดีโอออนไลน์" นะครับ

4.คลิก Open

ภาพที่เราเลือกไว้ก็จะปรากฏขึ้นบนจอ ตอนนี้เราสามารถคลิกเล่นไฟล์ Time Lapse ดูได้แล้วครับ จะลองดูเล่น ๆ ก่อนก็ได้

เราจะเริ่มทำการ Export ไฟล์กันแล้ว (ใน Vegas จะเรียกว่าการ Render นั่นเองครับ)

โดยการคลิกที่ File และตามด้วย Export.....

1.เลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บไฟล์วิดีโอ Time Lapse ของเรา ในช่อง File name นั้นจะตั้งชื่อใหม่หรือไม่ก็ได้ ถ้าไม่ตั้ง ก็จะเป็นชื่อเดียวกับไฟล์ภาพ JPG ภาพแรก ค่อยเปลี่ยนทีหลังก็ไม่มีปัญหาครับ

2.ช่อง Export : เลือก Movie to Quick Time Movie

3. คลิกที่ Option..

4. เมื่อมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา เลือกที่ Setting...

1.เลือก Photo - JPEG

2. เลือก Frame Rate : เป็น 25 หรือ 29.97 อย่างใดอย่างหนึ่ง ควรเลือกให้ตรงกับค่าที่เราเลือกไว้ตอนเปิดภาพในขั้นตอนแรกด้วยครับ

3. Quality เลือกที่ Best 100 แต่ถ้าเสร็จแล้ว ขนาดไฟล์วิดีโอคลิปมันใหญ่โตมโหฬารมาก เปลืองที่เก็บ เปลืองเวลาส่ง ก็ลดเหลือ 95% ได้ แม้ว่าจะแตกต่างกันแค่ 5% แต่ขนาดไฟล์จะลดลงมหาศาลบานบุรีเลยครับ ผมลองมาแล้ว

4. คลิก OK

กลับมาที่หน้าเดิม ก็คลิก OK อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อหน้าต่างอื่น ๆ หายไปเหลือแต่หน้าต่างนี้ ก็คลิก Save ได้เลยครับ เป็นอันเสร็จพิธี รอสักครู่ การ Export ก็จะเรียบร้อย เราก็จะได้ไฟล์วิดีโอ นามสกุล .MOV ที่มีสเปคพร้อมสำหรับการส่งขายทั้งใน iStockphoto และ Shutterstock รวมทั้ง 123RF และ Fotolia ด้วยครับ

อันนี้เป็นตัวอย่างคลิปที่ทำด้วยกระบวนการนี้ และผ่านการ Approved ที่ Shutterstock เรียบร้อยแล้ว

http://footage.shutterstock.com/video.html?id=1952860

ส่วนคลิปนี้ เป็นคลิปที่ทำด้วยวิธีการเดียวกัน แต่มีภาพนิ่งพันกว่าภาพ ได้ความยาวมากกว่า 40 วินาที ต้องเอามาส่งที่ Shutterstock ที่เดียว เพราะที่ iStockphoto ไม่รับวิดีโอคลิปที่มีความยาวเกิน 30 วินาที หวังว่าลูกค้าจะดาวน์โหลดเยอะ ๆ เพราะเราให้ยาวกว่าในราคาเท่ากันครับ

http://footage.shutterstock.com/video.html?id=1957093

ถ้าดูไม่ได้ ก็เข้าดูที่หน้ารวมคลิปวิดีโอของผมโดยตรงได้เลยครับ

http://footage.shutterstock.com/gallery/Sura-Nualpradid-333667/

ขอบคุณที่ติดตามรับชม สวัสดีครับ

 

กระทู้ / โพสต์ล่าสุดในเว็บบอร์ด ชุมชนคนขายภาพ

Re: โหลดแรกของแต่ละวัน ^_^
Atlantis (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 23:39)
Re: รบกวนสอบถามทีคับ
see (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 16:01)
รบกวนสอบถามทีคับ
Silver_money (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 15:21)
Re: Model release จำเป็นไหมกับภาพแบบนี้
Theeramisu (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 15:14)
Re: สอบถามเรื่องชุดไฟครับ
UltraHD (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 13:43)
Re: โหลดแรกของแต่ละวัน ^_^
GUYKANTAWAN (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 11:29)
สอบถามเรื่องชุดไฟครับ
sexmidnight (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 10:48)
Re: ติดปัญหาเรื่องส่ง passport /ส่งสอบภาพ
vbvbnet (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 09:45)
Re: โหลดแรกของแต่ละวัน ^_^
mantinov (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 09:44)
Re: ติดปัญหาเรื่องส่ง passport /ส่งสอบภาพ
jod2523 (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 09:15)
เกี่ยวกับการใช้งาน font บน mac
stationidea (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 07:52)
ติดปัญหาเรื่องส่ง passport /ส่งสอบภาพ
jod2523 (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 07:22)
Re: สมัครครั้งแรกก็ไปไม่เป็นล่ะ
NodeJs (วันจันทร์, 30 พฤษภาคม 2559 04:07)
สอบถามเรื่องใช้ font system ของ mac
stationidea (วันอาทิตย์, 29 พฤษภาคม 2559 11:33)
Re: โหลดแรกของแต่ละวัน ^_^
Atlantis (วันอาทิตย์, 29 พฤษภาคม 2559 11:00)