MainBannerShutterstock

Editorial stock image by Anthony Correia / Shutterstock.com 

           บทความเรื่องนี้จะเกี่ยวกับเรื่องการส่งภาพแบบที่มองเห็นใบหน้าหรืออัตลักษณ์ต่างๆ ของคน ซึ่งสามารถใช้ในการระบุตัวบุคคลได้ หรือนอกจากคนแล้ว ก็ยังมีเนื้อหาในภาพเป็นพวกงานออกแบบเฉพาะ หรือแม้แต่พวกโลโก้ ตรา เครื่องหมายการค้าหรืออย่างอื่นๆ ที่เป็นของต้องห้ามในการส่งแบบปกติ แต่ยังคงมีวิธีการส่งขายในเว็บไมโครสต็อกต่างๆ ได้ นั่นก็คือภาพแบบ Editorial หรือที่คนขายภาพชาวไทยชอบเรียกกันว่า “ภาพข่าว” หรือ “ภาพเชิงข่าว” ถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วภาพประเภทนี้จะไม่ได้นำไปใช้กันเพียงแต่ในลักษณะภาพประกอบข่าวอย่างเดียวเสมอไป แต่เมื่อพูดถึงคำดังกล่าวขึ้นมา ก็เป็นที่เข้าใจกันว่าหมายถึงภาพแบบไหน

              เนื้อหาเกี่ยวกับภาพ Editorial ต่อไปนี้ ผมจะเรียบเรียงโดยยึดเนื้อหาหลักจากบทความชื่อ Announcing: Shutterstock’s New Editorial Guidelines ของ Daniel Reiss ซึ่งอยู่ในบล็อกสำหรับคนขายภาพของ Shutterstock นะครับ บทความต้นฉบับจะอยู่ที่นี่ครับ http://www.shutterstock.com/blog/announcing-shutterstocks-new-editorial-guidelines    สาเหตุที่ยึดเอา Shutterstock เป็นหลักในเรื่องนี้ ก็เนื่องจากเว็บนี้ เป็นเว็บหลักที่ขายภาพแนวนี้ได้มากที่สุด และรายละเอียดการเขียนบรรยายภาพที่เป็นมาตรฐานของเว็บนี้ ก็สามารถนำไปส่งที่เว็บอื่นๆ ได้เกือบทุกเว็บ แต่ในขณะเดียวกัน หลักเกณฑ์การเขียนบรรยายภาพของบางเว็บ ก็ไม่ตรงตามเงื่อนไขของ Shutterstock จึงไม่สามารถนำมาส่งได้ สรุปว่า จัดเตรียมภาพแนว Editorial ตามหลักเกณฑ์ของ Shutterstock เว็บเดียว ก็สามารถส่งได้เกือบทุกเว็บ จะมีแตกต่างในรายละเอียดปลีกย่อยบ้างก็ไม่มากนัก (แต่ควรศึกษารายละเอียดของทุกเว็บที่รับภาพแนวนี้ก่อนส่งนะครับ)

       ภาพ Editorial คืออะไร ก็คือภาพสำหรับนำไปใช้ประกอบเนื้อหาต่างๆ ที่ไม่ใช่ในเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่เพื่อการแสวงหากำไรจากตัวภาพนั้นๆ เช่น ใช้ประกอบการรายงานข่าว, สารคดี หรือการแสดงความคิดเห็นในหนังสือ หรือบทความในแมกกาซีน, บล็อก หรือโพสต์ต่างๆ บนเว็บไซต์ หรือในสื่อต่างๆ ที่ไม่ใช่การเผยแพร่ในเชิงพาณิชย์

ภาพแนวนี้ จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก คือ Documentary Images กับ Illustrative Image โดยจะมีข้อแตกต่างกันคือ

 1. Documentary images  คือภาพที่แสดงถึงเหตุการณ์ หรือ สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เช่นงานเทศกาลพื้นเมืองต่างๆ หรือขบวนพาเหรด หรือภาพเหตุการณ์ที่บันทึกไว้หลังเกิดพายุใหญ่ เป็นต้น
 2. Illustrative images คือภาพที่แสดงถึงเหตุการณ์ หรือ สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจผ่านการจัดฉากให้เกิดขึ้น  เช่น ภาพของผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่มีชื่อเสียง หรือภาพของคนกำลังดื่มเครื่องดื่มยี่ห้อที่มีชื่อเสียง เป็นต้น

        ภาพทั้งสองประเภทนี้แม้จะมีความแตกต่างกันในด้านเนื้อหาและที่มาของภาพ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ จะต้องมีการบรรยายเรื่องราวด้วยคำอธิบายภาพและคีย์เวิร์ดที่ตรงกับเนื้อหาภาพตามความเป็นจริง

Documentary Images

      ภาพประเภท documentary หรือประเภทสารคดี คือภาพที่ถ่ายจากเหตุการณ์จริงๆ หรือเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วไป ภาพในกลุ่มนี้จะต้องมีความเที่ยงตรงและตรงตามความจริงในการการสื่อสารให้ข้อมูลเหตุการณ์หรือเรื่องราวนั้น แม้ว่าภาพในกลุ่มสารคดีนี้ช่างภาพจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงใดๆ ในภาพได้ แต่การใช้เทคการปรับแต่งเพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพโดยรวม แต่ไม่มีเจตนาทำให้เกิดความเข้าใจผิดในเนื้อหาสาระของเหตุการณ์ในภาพนั้นก็เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ (เช่น ปรับสีสันให้เข้มหรืออ่อนลง ปรับความเปรียบต่างในระดับที่ยอมรับได้ เป็นต้น)

Editorial stock image by Mr Pics / Shutterstock.com

               นี่เป็นภาพประเภท documentary ของ Prince William และ Kate Middleton  ในระหว่างที่กำลังประทับบนรถม้าพระที่นั่งไปยังพระราชวังบัคกิ้งแฮม หลังจากพิธีอภิเสกสมรสในวนที่ 29 กุมภาพันธ์ 2011 ในประเทศอังกฤษ ภาพนี้ได้บันทึกเหตุการณ์ตามสภาพที่เกิดขึ้นจริง โดยมีการปรับแต่งเพียงเล็กน้อย เช่น การตัดสอนภาพหรือการปรับแสง ซึ่งเป็นที่ยอมรับได้สำหรับการใช้งานในฐานะภาพ Editorial

Editorial stock image by Mana Photo / Shutterstock.com

               นี่เป็นภาพแนว documentary image ซึ่งเป็นภาพของนักเล่นเซิร์ฟอยู่ในวงของคลื่นลูกใหญ่ ที่หาด Hawaii ในเดือนกุมภาพันธ์ 2009 ภาพนี้ถ่ายมาตามความเป็นจริง โดยมีการนำมาตัดส่วนเพื่อให้จุดเด่นของภาพไปอยู่ที่นักเล่นเซิร์ฟและเพื่อให้รู้สึกถึงพลังของคลื่น แต่ช่างภาพที่อยู่ด้านซ้ายล่างของภาพนั้นได้ถูกปล่อยไว้ตามสภาพความเป็นจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Editorial stock image by Anthony Correia / Shutterstock.com 

            ภาพนี้เป็นภาพแนว documentary image ของนักผจญเพลิงนิวยอร์กใกล้กับกราวด์ซีโร่ในวันที่ 11 กันยายน 2001 ภาพนี้ถ่ายทอดเหตุการณ์ที่กราวด์ซีโร่ในวันดังกล่าวอย่างถูกต้องตรงตามความเป็นจริง โดยไม่มีการปรับแต่งใดๆ

เกณฑ์การพิจารณาทั่วไปสำหรับภาพแนว Documentary Images

            ภาพแนว documentary image ได้ถูกใช้เป็นภาพประกอบเพื่อบอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ภาพแนวนี้ จะต้องบอกเรื่องราวที่เชื่อถือได้ของสิ่งอยู่ในภาพ แม้ว่าการปรับแต่งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มคุณภาพของภาพจะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่การเปลี่ยนแปลงวัตถุหรือองค์ประกอบต่างๆ ในภาพให้ผิดไปจากความเป็นจริง เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ นอกจากนี้บรรดาคำบรรยายภาพสำหรับ documentary image ก็จะต้องอธิบายอย่างถูกต้องตามความเป็นจริงด้วยเสมอเช่นกัน

ต่อไปนี้คือตัวอย่างของสิ่งที่ยอมรับได้และยอมรับไม่ได้ สำหรับการส่งภาพแนว documentary image

               ยอมรับได้

 •  ได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายภาพ หรือให้เข้าถึงการถ่ายภาพ
 •  ใช้เทคนิคการปรับแต่งภาพอย่างพอเหมาะเพื่อปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของภาพ (เช่น ปรับสีให้ตรง, ปรับความสว่าง, ปรับสมดุลย์แสงขาว, ปรับความอิ่มตัวของสี)
 •  ลบฝุ่น หรือจุด Hot pixel ออกจากภาพ
 •  ตัดส่วน (Crop) ภาพด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อให้ตัวแบบดูเด่นขึ้น
 •  ใช้คำว่า “circa” ในคำบรรยายภาพ เมื่อไม่รู้ว่าที่เกิดเหตุการณ์นั้นแน่ชัด
 •  จัดท่าทางของตัวแบบในลักษณะการถ่าย Portrait ถ้าหากว่าในคำบรรยายภาพได้บอกไว้อย่างชัดเจนว่าตัวแบบได้ทำการโพสท่าให้ถ่าย

               ยอมรับไม่ได้

 • จ่ายเงินจ้างตัวแบบเพื่อถ่ายภาพ documentary image หรือให้สิ่งของอื่นๆ เพื่อเป็นค่าตอบแทนตัวแบบ
 • เพิ่มองค์ประกอบไม่ว่าจะเล็กน้อย หรือจำนวนมาก เข้าไปในภาพ (เช่น คน หรือ วัตถุต่างๆ)
 • ลบองค์ประกอบไม่ว่าจะเล็กน้อย หรือจำนวนมาก ออกจากภาพ (เช่น คน หรือ วัตถุต่างๆ)
 • ใส่คำบรรยายภาพที่ประกอบด้วยข้อมูลที่ผิด เช่น วันที่, สถานที่, หรือการอธิบายอย่างผิดๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือบุคคลที่อยู่ในภาพ
 • จัดท่าทางหรือให้ตัวแบบโพสท่าถ่าย ในลักษณะที่มีเจตนาทำให้ผู้ดูภาพเข้าใจผิดคิดไปว่า ตัวแบบได้ถูกถ่ายอย่างไม่รู้ตัว หรือว่าถูกถ่ายในท่าทางที่เป็นธรรมชาติ

Illustrative Images

           ภาพเชิงข่าวแบบ Illustrative images คือภาพที่ “สร้างสรรค์ขึ้น” โดยมีเนื้อหาแสดงถึงลักษณะที่ดูเป็นภาพข่าวหรือภาพบรรยายเหตุการณ์ที่ผู้คนน่าจะให้ความสนใจ ภาพแนว Illustrative images จะต้องแสดงถึงแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังภาพอย่างชัดเจน สิ่งที่ไม่เหมือนกับภาพแนว documentary images ก็คือ ภาพแนว Illustrative Images สามารถจัดถ่าย หรือเป็นการแสดงเพื่อถ่ายภาพได้

           โดยทั่วไป ผู้ตรวจจะทำการพิจารณาภาพประเภทนี้แบบภาพต่อภาพ Shutterstock จะรับเฉพาะภาพ Illustrative Images ที่มีคุณภาพถึงเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้และเป็นภาพที่ Shutterstock เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้แสดงข่าวสารหรือเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจ

แนวทางด้านคุณภาพทั่วไปที่จะต้องระลึกไว้เสมอสำหรับภาพ Editorial

 • แนวคิดในภาพของคุณต้องชัดเจน และภาพควรจะสื่อสารแนวคิดดังกล่าวนั้นได้อย่างเรียบง่าย
 • การโฟกัสต้องคมชัด และจุดสนใจในภาพควรจะเหมาะสมกับแนวคิดของภาพนั้น
 • ภาพจะต้องไม่มี Noise
 • การให้แสงในภาพจะต้องเหมาะสม ปราศจากส่วนมืด และ/หรือ ส่วนสว่าง ที่มากเกินไป
 • ถ้าเป็นภาพถ่ายของผลิตภัณฑ์ ตัววัตถุต้องสะอาด และออกแบบการจัดวางอย่างถูกต้องเหมาะสม
 • ถ้าในภาพมีองค์ประกอบเป็นมือ และ/หรือ ตัวแบบ ถือวัตถุอยู่ มือ และ/หรือ ตัวแบบ จะต้องมีท่าทางที่เหมาะสม (มือและเล็บจะต้องสะอาด)
 • ฉากหลังของภาพ Illustrative Images นั้นควรจะไม่ดูแล้วรบกวนสายตา ไม่ควรมีองค์ประกอบหรือวัตถุที่ดูแล้วขัดแย้งกับแนวคิดหลักของภาพ

Editorial stock image by Bloomua / Shutterstock.com

              นี่เป็นตัวอย่างของภาพแนว Illustrative Image ซึ่งอาจจะสามารให้ในวัตถุประสงค์ของภาพเชิงข่าว แม้ว่าภาพจะไม่ได้แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ใดๆ แต่มันก็สามารถใช้ประกอบเนื้อหาข่าว หรือในการวิจารณ์แสดงความคิดเห็นได้ ตัวอย่างเช่น บ่อยครั้งที่เราจะเห็นภาพนี้ ประกอบอยู่ในบทความเกี่ยวกับ Apple, Steve Jobs หรือเกี่ยวกับเรื่องทางเทคโนโลยีสมัยใหม่ นอกจากนั้น ภาพนี้ยังมีคุณภาพได้เกณฑ์มาตรฐานของ Shutterstock แนวคิดของภาพชัดเจน จุดโฟกัสคมชัด ไม่มี Noise ไม่มีเงา หรือ ส่วนสว่างที่ไม่เหมาะสม

Editorial stock image by Sean Wandzilak / Shutterstock.com

               นี่เป็นตัวอย่างของภาพเชิงข่าวแนว Illustrative Image ซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ดูแล้วสอดคล้องลงตัวมาก แนวคิดชัดเจน ภาพนี้ไม่ได้แสดงถึงเหตุการณ์ทั่วไป แต่เป็นการเน้นที่ผลิตภัณฑ์ (แก้วเครื่องดื่มสตาร์บั๊กส์) และคนกำลังใช้งานคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ภาพนี้สามารถใช้งานแบบ Editorial ได้หลากหลาย เช่น ในบทความเกี่ยวกับออฟฟิศ, เกี่ยวกับสตาร์บั๊กส์ หรือ การทำงานจากที่บ้าน ภาพนี้ยังมีคุณภาพที่ตรงตามเกณฑ์ของชัตเตอร์สต็อกที่กล่าวแล้วข้างต้นทุกอย่าง

 วิธีการสร้างแนวคิด “ที่ชัดเจน” สำหรับภาพแนว Illustrative Editorial Images

               กุญแจสำคัญในการส่งภาพ Illustrative Editorial Images นั้นคือ แต่ละภาพจะต้องใช้ประโยชน์ได้ในการแสดงข่าวสาร, เหตุการณ์ทั่วไป หรือสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ การถ่ายภาพของสัญลักษณ์หรือตราต่างๆ แบบธรรมดาๆ นั้นไม่เพียงพอที่จะถ่ายทอดความคิด หรือแนวคิดที่ชัดเจน

               จะดีกว่าถ้าเราจะถ่ายภาพโดยพุ่งเป้าไปที่การคิดออกมาเป็นเรื่องราวหรือแนวคิดที่เกี่ยวข้อง จากนั้นก็จัดองค์ประกอบซึ่งสามารถที่จะแสดงเนื้อหาหลักหรือแนวคิดได้อย่างชัดเจน

Editorial stock image by Sean Wandzilak / Shutterstock.com

               ตัวอย่างเช่น แนวคิดที่อยู่เบื้องหลังภาพ Illustrative Editorial Image ภาพนี้คือ “การใช้บัตรเครดิตวีซ่าออนไลน์”  ภาพนี้แสดงองค์ประกอบของวัตถุสองอย่างคือ บัตรเครดิตวีซ่าและคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ในลักษณะที่สอดคล้องและถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนซึ่งแนวคิดในการใช้บัตรเครดิตวีซ่าออนไลน์

               ความคิดในภาพนี้ชัดเจนมากพอที่จะเห็นมันถูกนำไปใช้ในบทความที่เกี่ยวกับ บัตรวีซ่า, การซื้อของออนไลน์ หรือธนาคารทางอินเตอร์เน็ต ขอให้ทราบว่า ภาพนี้ไม่สามารถส่งเป็นแบบใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ เนื่องจากมีโลโก้ของวีซ่าอยู่ในภาพด้วย แต่ภาพนี้ถ้าส่งเป็นแบบ Editorial ก็สามารถผ่านได้ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ภาพนี้มีคุณภาพผ่านเกณฑ์ที่ชัตเตอร์สต็อกกำหนดทุกอย่าง ดังที่กล่าวแล้วข้างต้น

การเขียนคำบรรยายภาพ Editorial

               ภาพเชิงข่าวจะต้องมีการเขียนคำบรรยายภาพที่เหมาะสมถูกต้อง ซึ่งสามารถอธิบายลักษณะเฉพาะขององค์ประกอบในภาพได้ คำบรรยายภาพจะต้องประกอบด้วยข้อมูลระบุการบ่งชี้ทั่วไปได้ ตัวอย่างเช่น ใคร, ทำอะไร, ทำไม, ที่ไหน และ เมื่อใด ใส่ใจให้มากเสมอในเรื่องการสะกดคำ, รูปแบบของประโยค ถ้อยคำ ตัวอักษรเล็กใหญ่ และเครื่องหมายวรรคตอน

               การส่งภาพเชิงข่าวในยุคก่อนนั้น (เมื่อสักประมาณก่อนปี 2014) กำหนดให้เขียนวันเดือนปีและสถานที่ที่ถ่ายภาพลงไปซ้ำสองตำแหน่งทั้งในส่วนของคำอธิบาย และในส่วนของหัวข้อเรื่อง แต่ปัจจุบันนี้ไม่ต้องแล้ว เขียนง่ายขึ้นกว่าเดิมมากครับ

               ต่อไปนี้คือตัวอย่างการเขียนอธิบายภาพครับ โดยเขียนให้อยู่ในรูปแบบต่อไปนี้

               เมือง, รัฐ/ประเทศ – เดือน วัน ปี: [อธิบายความหมายของเนื้อหาภาพ, รวมทั้งอธิบายว่า ภาพนั้นอธิบายถึงบุคคลใด และบุคคลนั้นทำอะไร]

 ตัวอย่างการเขียนคำอธิบายภาพแบบ Documentary Editorial Image

ตัวอย่างการเขียนคำอธิบายภาพแบบ Illustrative Editorial Image

ตัวอย่างการเขียนคำอธิบายภาพแบบ Illustrative Editorial Image

การใส่คีย์เวิร์ดส์ หรือ คำค้น ในภาพ Editorial

           ด้วยเหตุที่ภาพ Editorial ถูกใช้ในการแสดงเนื้อหาของข่าวหรือเหตุการณ์ต่างๆ และสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คีย์เวิร์ดส์หรือคำค้นสำหรับภาพประเภทนี้จะต้องตรงตามความเป็นจริงและเชื่อถือได้ อย่าใส่คีย์เวิร์ดที่อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดในข้อเท็จจริงของภาพลงไป เช่น ถ้าภาพ Editorial นั้นมีภาพสินค้าที่ผลิตโดย Samsung ก็อย่าใส่คำค้นที่เกี่ยวข้องกับ LG หรือ Sony ลงไป เป็นต้น

          อีกอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนกับการเขียนคำอธิบายภาพสำหรับภาพเชิงพาณิชย์ก็คือ ทั้งคำอธิบายภาพและคีย์เวิร์ดสำหรับภาพ Editorial จะใส่ชื่อยี่ห้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ลงไปด้วยก็ได้ ถ้าหากว่าคำเหล่านั้นมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฎอยู่ในภาพ เช่น ถ้าเป็นภาพของโทรศัพท์ไอโฟน ก็สามารถใส่คำว่า iPhone, Apple, Steve Jobs ลงไปได้ครับ

            ท้ายสุด ภาพ Illustrative editorial จะต้องใส่คำว่า illustrative editorial ลงในชุดคีย์เวิร์ดส์หรือคำค้นด้วย จะช่วยให้ลูกค้าค้นหาภาพประเภทนี้ได้ง่ายขึ้นครับ

หมายเหตุ : ภาพประเภท Editorial นี้ นอกจากจะไม่สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์โดยตรง เช่น ประกอบโฆษณาแล้ว ยังมีข้อบังคับพิเศษที่แตกต่างจากภาพ Royalty Free หรือภาพสต็อกปกติทั่วไปเพิ่มมาอีกอย่างหนึ่งคือ ผู้ใช้งานภาพหรือลูกค้า จะต้องลงชื่อของช่างภาพเจ้าของภาพ และ แหล่งที่มาของภาพ (คือชื่อเว็บที่ขายภาพนั้น) ไว้ในบริเวณเดียวกับที่ภาพนั้นถูกใช้งานอยู่ด้วย ดูรูปแบบการลงเครดิตได้จากภาพตัวอย่างประกอบบทความนี้ที่ผมลงไว้ใต้ภาพด้านบน อันนี้จะบังคับเลยครับ ลูกค้าไม่ใส่ถือว่าผิดเงื่อนไขการใช้งาน ส่วนภาพ Reyalty Free หรือภาพปกติที่เราส่งขายกันนั้น ลูกค้าจะลงเครดิตก็ได้ ไม่ลงก็ได้แล้วแต่ความสะดวกครับ

 

สอบถามปัญหา ขอเข้ากลุ่มนี้ได้ครับ https://www.facebook.com/groups/548205479468233/

ติดตามเพจอัปเดทความรู้ต่าง ๆ เชิญกด Like และติดตามเพจ  https://www.facebook.com/Stockphotothailand/

เข้าร่วมกลุ่มถ่ายภาพ Stock แบบทริป https://www.facebook.com/groups/487844202038091/

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla