BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

shutterstock 246068170

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู จะพบว่ามีภาพของนักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยติดอันดับภาพยอดนิยมอยู่ในเป็นจำนวนไม่น้อย ความก้าวหน้าของนักถ่ายภาพสต็อกจำนวนมาก เป็นไปอย่างก้าวกระโดด ผลลัพธ์ของการขายภาพถ่ายสต็อก ทั้งในแง่ของจำนวนดาวน์โหลด และยอดเงินค่าคอมมิชชั่นที่ได้รับ เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

             ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้ Keyword คำว่า golf ซึ่งเป็นหนึ่งในคำค้นยอดนิยมของลูกค้าทั่วโลก ค้นหาภาพใน Shuttetstock โดยการเรียงตามลำดับภาพที่ได้ความนิยมหรือ Most Popular เราก็จะพบว่า 50 อันดับแรกของภาพยอดนิยมภายใต้คีย์เวิร์ดนี้ มีภาพผลงานของช่างภาพสต็อกชาวไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักที่จะทำได้เนื่องจากภาพภายใต้คีย์เวิร์ดคำนี้ มีมากมายมหาศาลในไมโครสต็อกแห่งนี้ (บทความนี้ เขียนในเดือนมกราคม ปี 2012)

                หรือถ้าเราค้นหาภาพด้วยคีย์เวิร์ดคำว่า dragon หรือ มังกร ซึ่งเป็นหนึ่งใน Top 100 คีย์เวิร์ดยอดนิยมที่ลูกค้าใช้ค้นหาภาพใน Shutterstock เราก็จะพบว่า มีภาพผลงานของนักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยอยู่ใน Top 50 ภาพยอดนิยมของคีย์เวิร์ดนี้เช่นกัน และมีมากกว่า 1 คนอีกด้วย (คีย์เวิร์ดคำนี้ ถูกค้นหามากในช่วงสองสามปีมานี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเนื่องจาก ประเทศจีนกำลังมาแรงในเวทีโลกทุก ๆ เรื่อง ดังนั้นจึงมีการต้องการภาพที่เกี่ยวกับประเทศจีนไปใช้งานทั่วโลก และสิ่งหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์แทนประเทศจีน ซึ่งชาวโลกทั่วไปรู้จักกันดีก็คือ มังกร หรือ dragon นี่เอง จึงทำให้คำนี้เป็นหนึ่งในคีย์เวิร์ดยอดนิยมในที่สุด)

                อย่างไรก็ตาม แม้ว่านักถ่ายภาพสต็อกจำนวนมาก ทำได้ดีในธุรกิจภาพสต็อก แต่ยังมีนักถ่ายภาพสต็อกจำนวนหนึ่ง ที่ยังคงรู้สึกว่า เมื่อได้ทำไประยะหนึ่งแล้ว งานของตัวเองยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจทั้งในส่วนของปริมาณดาวน์โหลดและค่าคอมมิชชั่นจากการขาย สาเหตุของเรื่องนี้มีอยู่หลายประการด้วยกัน แต่ในตอนนี้ เราจะมาว่ากันถึงสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่นักถ่ายภาพสต็อกจำนวนมากยังตีโจทย์ไม่แตก ทำให้ผลการขายภาพสต็อกยังไม่เป็นไปตามความคิดหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้

                การถ่ายภาพสต็อก ที่จริงแล้วไม่ใช่เป็นการขายเฉพาะ “ภาพ” เพียงอย่างเดียว แต่สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือการขาย “แนวความคิด” ที่ปรากฏอยู่ในภาพ แนวความคิดที่ว่านั้น คือจะทำอย่างไรให้ “เนื้อหา หรือ Content” ที่ปรากฏอยู่ในภาพของเรา ตรงกับความต้องการใช้งานของลูกค้า การถ่ายภาพสต็อกให้ได้ดี นักถ่ายภาพจะต้องพยายามมองกลับจากมุมของลูกค้าผู้ใช้งานภาพมาสู่การสร้างสรรค์งานของเรา นักถ่ายภาพสต็อกมีส่วนคล้ายกับนักถ่ายภาพเชิงธุรกิจทั่วไป คือต้องสร้างสรรค์ภาพให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้ได้ ต่างกันเพียงแต่ว่า หากว่าคุณเป็นช่างภาพเชิงพาณิชย์ทั่วไป เช่น ช่างภาพแนว Wedding หรือถ่ายภาพสินค้าใน Studio รับงานถ่ายภาพสินค้าหรือบริการต่าง ๆ  ก่อนที่คุณจะทำงาน คุณต้องรับโจทย์หรือแนวทางที่ลูกค้าชอบหรือต้องการ แล้วก็คิดหาวิธีการสร้างสรรค์ภาพขึ้นมาให้ตรงกับโจทย์ที่ว่านั้น ซึ่งเท่ากับว่า คุณมีคนกำหนดแนวทางกว้าง ๆ มาให้แล้วบางส่วน แต่สำหรับภาพสต็อก ความท้าทายจะอยู่ที่ เป็นการถ่ายภาพโดยคุณต้องใช้ความสามารถในการคิดขึ้นมาเองทั้งหมดว่า คุณจะถ่ายภาพอย่างไร ให้ลูกค้าเห็นแล้วเลือกดาวน์โหลดภาพของคุณไปใช้งาน แทนที่จะเลือกดาวน์โหลดภาพของคนอื่น เช่น คุณเห็นถ้วยกาแฟสักถ้วยหนึ่ง คุณจะต้องจินตนาการให้ได้เองทั้งหมดว่า คุณจะถ่ายภาพมันออกมาในแนวใด ให้แสงอย่างไร ให้สีโทนไหน วางองค์ประกอบภาพอย่างไร จะสื่อสารอะไรด้วยกาแฟถ้วยนั้นได้บ้าง จะใช้อุปกรณ์จุกจิกอื่น ๆ มาเสริมหรือใส่เรื่องราวที่เข้ากันได้อย่างไร ไม่มีใครมาตีกรอบหรือกำหนดโจทย์ที่ตายตัวให้กับเรา ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับมุมมองและความเข้าใจในแนวทางของการถ่ายภาพสต็อกของนักถ่ายภาพแต่ละคน 

ขายภาพออนไลน์

                ดังนั้นหากจะถ่ายภาพสต็อกให้ได้ดี นอกจากเรื่องของอุปกรณ์และเทคนิคในการถ่ายภาพพื้นฐานทั่วไปแล้ว สิ่งที่นักถ่ายภาพสต็อกที่ดีทุกคนต้องรีบทำโดยด่วนและเข้มข้น คือการ “ศึกษา” และ “ทำความเข้าใจ” ให้ถ่องแท้เกี่ยวกับความหมายของคำว่า “ภาพสต็อก” จากที่ผมติดตามงานของนักถ่ายภาพสต็อกจำนวนมากที่แจ้งปัญหาเข้ามาว่า ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจนั้น ผมพบจุดร่วมที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือว่า หลาย ๆ คนมี “กรอบ” มากเกินไปในการถ่ายภาพสต็อก ผมขออนุญาตอ้างถึงหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายและขายภาพสต็อกที่ผมเป็นผู้เขียน คือหนังสือ “แชะ!!!...รวยทะลุเลนส์ ถ่ายภาพขายออนไลน์ ธุรกิจสร้างเงินล้าน”  ซึ่งผมคิดว่า เป็นหนังสือที่เป็นจุดเริ่มต้นให้นักถ่ายภาพทั้งมือเก่าและมือใหม่จำนวนมากเข้าสู่ธุรกิจนี้ เนื้อหาในหนังสือนั้น แน่นอนว่าสามารถใช้เป็นคู่มือในการเริ่มต้นขายภาพสต็อกได้ทันที และผมมั่นใจว่า เป็นหนังสือที่เป็นภาษาไทยซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้สนใจถ่ายภาพสต็อกขายได้ดีที่สุดเล่มหนึ่ง

                แต่เนื่องจาก ในขณะที่เขียนหนังสือเล่มดังกล่าว ผมเองก็เพิ่งเริ่มต้นขายภาพสต็อกได้ยังไม่ถึงหนึ่งปี ถือว่ายังอยู่ในฐานะ “มือใหม่” ในการถ่ายภาพสต็อกเช่นเดียวกัน ภาพประกอบต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังสือส่วนใหญ่ จึงเป็นภาพที่มีเนื้อหาค่อนข้างจำกัดอยู่ในแนว วัด ศิลปะ วัฒนธรรม ศาสนา ทิวทัศน์ ธรรมชาติ อันเป็นแนวทางถนัดแต่เดิมเริ่มแรกของผม (เชื่อว่านักถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยก็เป็นเหมือนกัน) และภาพแนวนี้ก็ได้กลายเป็น “กรอบ” สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกจำนวนหนึ่ง แม้ผมจะได้กล่าวย้ำไว้ในหนังสือแล้วว่า ภาพถ่ายแนวนี้ก็สามารถขายได้ดีในระดับหนึ่งในไมโครสต็อก แต่หากต้องการ “เล็งผลเลิศ” ในธุรกิจภาพถ่ายประเภทนี้ นักถ่ายภาพจะต้องพาตัวเองออกไปสู่รูปแบบการถ่ายภาพสต็อกที่เป็น “สากล” ให้ได้ แม้ว่า ไมโครสต็อกชั้นนำจะยังคงยินดีรับภาพแนวที่ว่านี้อยู่เสมอ สังเกตดูได้จาก การส่งภาพในแนวที่ว่านี้ไปสอบใน Shutterstock หรือ iStockphoto ซึ่งถือว่า เป็นไมโครสต็อกชั้นแนวหน้า ถ้าคุณภาพทางเทคนิคของภาพ “ถึงขั้น” ก็ยังคงได้รับการพิจารณาให้ผ่านตามปกติ เพียงแต่เมื่อสอบผ่านแล้ว หากนักถ่ายภาพสต็อกยังคงส่งภาพในแนวเดิม ๆ ยอดขายภาพก็อาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้แม้ภาพจะได้รับการพิจารณาให้ Approved แต่เราก็จะได้แต่ “ปริมาณภาพ” ที่มาก แต่มียอดดาวน์โหลดน้อย แตกต่างจากนักถ่ายภาพที่พาตัวเองเข้าสู่ความเป็นสากลได้ แม้จะมีปริมาณภาพไม่มากนัก แต่จำนวนดาวน์โหลดที่ได้นั้น เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

                ผมขอยกตัวอย่างนักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยบางท่าน ที่ไปได้สวยในธุรกิจการถ่ายภาพสต็อก ซึ่งเริ่มต้นจากภาพถ่ายแนวดังกล่าวในหนังสือที่ผมเขียน แล้วพัฒนาการในสู่ความเป็น “สากล” ในเวลาต่อมา ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน ทั้งสไตล์ของภาพและจำนวนดาวน์โหลด ก็ได้พัฒนาก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก

                ท่านแรกคือสมาชิกในยุคแรก ๆ ของ www.stockphotothailand.com    คือคุณเพทาย จันทราพูน หรือ zirconicusso เข้าชม Gallery ของคุณเพทายใน Shutterstock ได้ที่  http://www.shutterstock.com/gallery-590110p1.html  งานของคุณเพทายมีพัฒนาการชัดเจนอย่างมากในประเด็นที่ผมได้กล่าวถึง เริ่มต้นจากภาพชุดแรกที่ส่งสอบ เป็นภาพแนวมาตรฐานนักถ่ายภาพสต็อกมือใหม่ชาวไทยโดยทั่วไป ตามภาพนี้ครับ

                แม้ว่าอุปกรณ์ที่คุณเพทายใช้ จะเป็นเพียงกล้อง DSLR รุ่นธรรมดากับเลนส์คิทเดิม ๆ ติดกล้องเท่านั้น แต่หลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือน ปัจจุบันนี้ถ้าเราเรียกดูภาพของคุณเพทาย ตามลำดับความนิยมของลูกค้า หรือ Most Pupular เราก็จะได้เห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดยสิ้นเชิงดังนี้ครับ

                ตัวอย่างพัฒนาการที่ชัดเจนอีกท่านหนึ่งคือ คุณปฏิพัทธ์ รินทร์ธราศรี หรือคุณ Pixbox เข้าชม Gallery ของคุณปฏิพัทธ์ได้ที่ http://www.shutterstock.com/gallery-574921p1.html ภาพชุดแรกใน Shutterstock  เป็นดังนี้

                จะเห็นได้ว่า ภาพที่คุณปฏิพัทธ์ส่งสอบและผ่านในครั้งแรก ก็มาในรูปแบบเดียวกับคุณเพทายเป็นส่วนใหญ่ คือเป็นภาพประเภทที่ผมได้กล่าวถึงไว้ข้างต้น แต่เมื่อได้เรียนรู้รูปแบบต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพสต็อกไปได้สักระยะหนึ่ง (ประมาณหกเดือน) หากเข้าไปค้นหาดูภาพของคุณปฏิพัทธ์ในแบบ Most Popular จะเป็นดังนี้

                ตัวอย่างต่อไปสำหรับพัฒนาการของนักถ่ายภาพสต็อก คือคุณธีรพันธุ์ เฟื่องทอง หรือ As Usual  เข้าชม Gallery ของคุณธีรพันธุ์ ได้ที่  http://www.shutterstock.com/g/teerapun  ภาพชุดแรกที่ส่งสอบและผ่าน Shutterstock จะเป็นดังนี้

                และเมื่อผ่านไประยะหนึ่ง หากเราเข้าดูภาพใน Gallery ของคุณธีรพันธุ์ โดยการเรียกดูตามความนิยมของลูกค้า หรือ Most Popular จะเป็นดังนี้

                จากตัวอย่างที่ได้นำมาแสดง จะเห็นได้ว่า นักถ่ายภาพสต็อกที่ประสบความสำเร็จที่น่าพอใจเหล่านี้ ต่างก็เริ่มต้นในแนวทางคล้าย ๆ กันทั้งหมด คือเข้าสู่ธุรกิจการขายภาพสต็อกด้วยภาพในแนวที่ได้เรียนรู้และเห็นจากหนังสือเล่มดังกล่าว และหลังจากนั้นก็ได้ศึกษาและ “ต่อยอด” ออกไปเป็นภาพที่มีเนื้อหาและรูปแบบ รวมทั้งเทคนิคที่เป็นภาพสต็อกแบบ “สากล” ซึ่งให้ผลที่ยอดเยี่ยมทั้งจำนวนดาวน์โหลดและรายได้จากการขาย

  

แนวคิดในการพัฒนาผลงานภาพสต็อกไปสู่ภาพขายดี

          หมั่นเข้าดูภาพยอดนิยมหรือภาพขายดีในไมโครสต็อกชั้นแนวหน้าต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ ธุรกิจภาพสต็อกมีข้อดีที่หลาย ๆ คนไม่เคยนำมาใช้ประโยชน์ก็คือ ความรู้แทบทุกอย่าง (ยกเว้นข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลรายได้) ไม่เป็นความลับ ใคร ๆ ก็สามารถดูงานของคนอื่นและนำมาต่อยอดได้เสมอ ไมโครสต็อกทุกแห่งพยายามที่จะให้นักถ่ายภาพมีผลงานที่ดี ๆ เพื่อจะได้ขายได้มาก ๆ และนำรายได้มาแบ่งกัน ดังนั้น จึงมีการจัดเตรียมภาพ “ยอดนิยม” เหล่านี้ไว้ให้ดูเป็นตัวอย่าง สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ใช้เวลาอย่างสม่ำเสมอ แม้วันละเล็กละน้อยเข้าไปศึกษาดูภาพเหล่านี้ และ “คิด” หาวิธีสร้างสรรค์ภาพในรูปแบบที่เป็นที่ต้องการของตลาดเหล่านี้ให้ได้ ต่อไปนี้คือ Link สำหรับการเข้าไปดูภาพยอดนิยมในไมโครสต็อกชั้นนำ ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ การดูภาพเหล่านี้ จะทำให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่า ลูกค้าหรือตลาดต้องการภาพแนวใดบ้าง ไม่ต้องยึดติดอยู่กับภาพสต็อกแนวเดิม ๆ ที่เราเริ่มต้นในครั้งแรก ๆ

          สำหรับภาพยอดนิยมของไมโครสต็อกบางแห่ง เช่น Shutterstock จะมีการแยกย่อยออกไปเป็นภาพยอดนิยมตลอดกาล ยอดนิยมในช่วงสัปดาที่ผ่านมา และยังสามารถดูแยกประเภทด้วยว่าจะดูเฉพาะภาพถ่าย ภาพ Illustrator หรือดูรวม ๆ กันก็ได้

หมายเหตุสำคัญ การดูตัวอย่างงาน ไม่ใช่การ "ลอก" หรือ Copy งานผู้อื่น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่นี่

 

          ถ้าเรายังไม่มั่นใจว่า ค้นหาแนวทางที่ “ใช่” สำหรับเราจริง ๆ ในตอนเริ่มต้นให้พยายามถ่ายภาพให้ได้หลากหลายแนวไว้ก่อน เนื่องจากลูกค้าภาพสต็อกมาจากทั่วโลก การใช้งานภาพจึงมีความหลากหลายมาก ยิ่งเรามีภาพหลายรูปแบบ ก็จะยิ่งมีโอกาสในการขายมากขึ้น แต่เมื่อผ่านไปสักระยะ หากมั่นใจว่า เราสามารถสร้างสรรค์งานในรูปแบบที่เป็น “เอกลักษณ์” หรือแนวทางของเราจริง ๆ แล้ว ค่อยเน้นในทางนั้นก็ได้ แต่ต้องทำให้โดดเด่นจริง ๆ ก็จะมีโอกาสประกอบความสำเร็จได้ เช่น ช่างภาพสต็อกระดับแนวหน้าของโลก Yuri Arcurs ที่มุ่งเน้นถ่ายภาพแนวธุรกิจที่ใช้นายแบบนางแบบเป็น Subject หลักจนประสบความสำเร็จท่วมท้น มีรายได้ปีละนับร้อยล้านบาทจากการขายภาพถ่ายสต็อก (แต่อย่างไรก็ตาม Yuri ก็ยังมีภาพถ่ายแนวอื่น ๆ อยู่ใน Portfolio อยู่จำนวนไม่น้อยอีกด้วย)  หรือ H-Gall ช่างภาพหญิงที่มาทีหลัง แต่ดังด้วยสไตล์ภาพแนวธุรกิจเช่นกัน  หรือไม่ก็ IakovKalinin  ช่างภาพที่มุ่งเน้นเฉพาะภาพแนวธรรมชาติเป็นหลัก แต่มีผลงานที่โดดเด่นมาก ยอดดาวน์โหลดใน iStockphoto มีถล่มทลายด้วยภาพแนวทิวทัศน์ธรรมชาติแทบจะทั้งหมด 

          หัดใช้โปรแกรมจัดการและตกแต่งภาพให้คล่อง เช่น Lightroom และ Photoshop ผมกล้าพูดได้ว่า หากนักถ่ายภาพท่านใด ยังมีอคติกับโปรแกรมพวกนี้ และยึดมั่นอย่างเหนียวแน่นอยู่ว่า นักถ่ายภาพที่เก่งจริงต้องไม่ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพหรือว่าการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพนั้นทำให้ภาพไม่เป็นธรรมชาติ ไม่มีจิตวิญญาณอะไรทำนองนั้น ความคิดแบบนี้ผมไม่ขอออกความเห็นในการแสดงทัศนะทั่วไปเชิงศิลปะล้วน ๆ แต่สำหรับการถ่ายภาพสต็อก ซึ่งเป็นการถ่ายภาพเชิงธุรกิจแล้ว ความคิดดังกล่าวเป็นเสมือนกำแพงอันแข็งแกร่งที่จะปิดกั้นความก้าวหน้าหรือความสำเร็จในงานนี้อย่างเป็นอย่างมาก อาจจะมีเหมือนกันที่ช่างภาพสต็อกประสบความสำเร็จโดยไม่แตะต้องโปรแกรมเหล่านี้เลย แต่ส่วนใหญ่จะใช้เป็น และใช้คล่องในระดับหนึ่ง ลูกค้าภาพสต็อกไม่ใช่ผู้ชมงานศิลปะ หรือนักวิจารณ์ศิลปะ พวกเขาไม่สนใจว่า คุณจะใช้วิธีไหนในการสร้างภาพขึ้นมา ขอแค่ภาพของคุณสามารถนำไปใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ที่พวกเขาต้องการ ก็ถือว่าใช้ได้ คนที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวเก่ง ๆ ก็มีโอกาสมากกว่าที่จะทำเช่นนั้นได้ และมีโอกาสจะประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้มากกว่าใครที่ไม่เคยเรียนรู้หรือมีความคิดเป็นลบต่อโปรแกรมพวกนี้

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2 ได้ ที่นี่

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีและขั้นตอนสมัครรับเงินด้วย...

วิธีและขั้นตอนสมัครรับเงินด้วย Payoneer เวอร์ชั่น 2020 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ (ต้นปี 2020)...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

  ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ กันอยู่เป็นปกติ

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla