BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

Keywords, Title and Description อาวุธลับของคนขายภาพ

 

          ความสำเร็จในการขายภาพสต็อก ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับคุณภาพและเนื้อหาของภาพที่เราถ่ายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกพอสมควร เช่น เรื่องชื่อและคำอธิบายภาพ  เรื่องคำค้น หรือคีย์เวิร์ด ที่เตรียมไว้ให้ลูกค้าใช้เข้ามาค้นหาภาพสต็อกไปใช้งานอีกด้วย ซึ่งคนขายภาพหลายๆ คนอาจจะยังไม่ได้นึกถึงความสำคัญหรือบทบาทของสิ่งเหล่านี้ที่มีต่อการขาย มุ่งเน้นกันที่ตัวภาพอย่างเดียว แล้วก็สงสัยว่าทำไม ภาพดี เนื้อหาดี แต่ขายไม่ค่อยนี้ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุก็ได้ครับ

          ปกติแล้ว สมมติว่าลูกค้าของ Shutterstock ต้องการภาพสต็อกเกี่ยวกับวัวที่อยู่ในฟาร์ม และมองเห็นฉากหลังเป็นท้องฟ้าที่มีเมฆลอยละล่อง  ก็จะเข้ามายังเว็บของ Shutterstock แล้วก็ใช้คีย์เวิร์ดหรือคำค้นประมาณว่า cow farm cloud blue sky   วัว ฟาร์ม เมฆ สีฟ้า ท้องฟ้า หรือกลุ่มคำอื่นๆ ที่คล้ายๆ กันนี้ จะไม่นิยมค้นหาด้วยคำคำเดียวโดดๆ เพราะถ้าทำอย่างนั้น เขาก็จะได้ไฟล์จำนวนมากที่มีเนื้อหากว้างเกินความต้องการ เช่น ใส่คำค้นคำเดียวคือ cow หรือ วัว ก็จะได้ภาพวัวจำนวนมาก ทั้งวัวที่อยู่ในทุ่งตามที่คิดไว้ อยู่ที่อยู่บนฉากหลังขาว เนื้อวัวในโรงฆ่าสัตว์หรือในซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น ดังนั้น การใส่คีย์เวิร์ดให้กับภาพสต็อกของเรา จึงต้องใส่ให้ครอบคลุมเนื้อหาอย่างครบถ้วน ทั้งในด้านรูปธรรมและนามธรรม ยกตัวอย่างการใส่คีย์เวิร์ดสำหรับภาพสต็อกใน iStockphoto นั้นถือเป็นเรื่องที่ต้องละเอียดพอสมควร เนื่องจากที่นี่ต้องการความสมบูรณ์พร้อมในทุกด้าน การใส่คีย์เวิร์ดที่ไม่ตรงกับเนื้อหาของภาพ หรือใช้คีย์เวิร์ดคำเดียวแล้วไปเติม s เติม ing เข้าไป ไมโครสต็อกแห่งนี้ (รวมทั้งที่อื่นๆ ด้วยนั่นแหละครับ) จะไม่ค่อยปลื้มเท่าใดนัก ต่อไปนี้คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใส่ข้อมูลต่างๆ ลงในภาพสต็อก ซึ่งนำไปใช้ได้กับไมโครสต็อกทุกแห่ง

 

Title การตั้งชื่อให้กับภาพสต็อก

                ควรใช้คำไม่เกิน 10 คำสำหรับตั้งชื่อ     อธิบายความหมายหลักของสิ่งที่ปรากฏอยู่ในภาพนั้น ใช้คำสั้นๆ ไม่ต้องอธิบายมากในส่วนนี้ เช่น Five Pencils  ดินสอห้าแท่ง ก็ถือว่าเพียงพอ ไม่ต้องใส่ A หรือ The หรือตัวเลขใด ๆ นำหน้าชื่อเพราะหวังว่ามันจะทำให้ผู้ซื้อค้นหาภาพของเราขึ้นมาในอันดับแรก ๆ เพราะว่า  ระบบอัลกอริธึ่มในการค้นหาของไมโครสต็อกนั้นสลับซับซ้อนและสุดยอดกว่าจะหลงกลเทคนิคง่ายๆ ประเภทนี้ ดังนั้นต้องไม่ตั้งชื่อไฟล์ประเภท A Five Pencils หรือ 1 Red Pencils หรือ The Running Machine เป็นต้น

 

Description  การใส่คำอธิบายลักษณะหรือเนื้อหาของภาพ

                iStockphoto ระบุไว้ชัดเจนว่า การใส่คำอธิบายลักษณะภาพนั้น ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ใช้พิจารณาว่า จะให้ภาพนั้นผ่านหรือไม่ผ่าน คำอธิบายต้องใช้คำที่บอกถึงสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัตถุซึ่งอยู่ในภาพอย่างชัดเจน เราสามารถที่จะใส่คำอธิบายถึงสภาพแวดล้อมเฉพาะของภาพนั้นๆ หรือสิ่งที่น่าสนใจ หรือสิ่งที่ทำให้ภาพนั้นพิเศษแตกต่างจากภาพอื่น ๆ ได้ แต่ภายในคำอธิบายนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ชื่อเฉพาะของบุคคลหรือสิ่งต่าง ๆ ชื่อเครื่องหมายการค้าหรือยี่ห้อของสินค้าใดๆ หรือชื่อของสิ่งของที่มีลิขสิทธิ์ต่างๆ เช่น เราถ่ายภาพนางแบบในชุดสูทแบบนักธุรกิจกำลังยกนาฬิกาขึ้นมาดูเวลา เหมือนกับการคอยใครสักคน ก็ใส่คำอธิบายประเภทว่า  Woman in business suit  seeing her watch  ผู้หญิงในชุดสูทกำลังมองนาฬิกาข้อมือ ก็พอ ไม่ต้องอธิบายว่า Miss Sureeporn in Prada suit seeing her Rolex watch  นางสาวสุรีย์พรในชุดสูทยี่ห้อปราด้ากำลังมองนาฬิกาข้อมือยี่ห้อโรเล็กซ์ของเธอ อะไรทำนองนี้ ด้วยหวังว่า การบอกยี่ห้อหรือชื่อสินค้าจะทำให้ลูกค้าสนใจภาพที่ดูไฮโซขึ้น อย่างนี้นอกจากไม่ช่วยอะไรแล้ว อาจจะทำให้ภาพที่กำลังจะผ่านการพิจารณา กลายเป็นไม่ผ่านในทันที

 

Keywords  หรือ คำค้น หัวใจของการขายภาพสต็อก

                การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้นสำหรับให้ลูกค้าค้นหาภาพของเราพบ ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับการขายภาพสต็อก ยิ่งคุณใส่คีย์เวิร์ดได้ดีเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เครื่องมือค้นหาทำการแสดงงานของคุณให้ลูกค้าเห็นมากขึ้นเท่านั้น เคล็ดลับคือการเดาใจลูกค้าให้ถูกว่า พวกเขาจะค้นหากันด้วยคำอะไรบ้าง คุณมีภาพที่ยอดเยี่ยม คุณภาพดี เนื้อหาน่าสนใจ ลงทุนลงแรงถ่ายและจัดการไฟล์ด้วยความตั้งอกตั้งใจ มันควรจะขายได้ดี ในแต่ละวันมีลูกค้าที่เป็นสมาชิกหลายล้านคนเข้ามาค้นหาภาพในไมโครสต็อก (เฉพาะ iStockphoto ที่เดียว เขาก็เปิดเผยตัวเลขว่า มีลูกค้ามากกว่า 1,000,000 คนเข้ามาค้นหาภาพในเว็บแห่งนี้) พวกเขาก็อยากเจอภาพสต็อกดีๆ ของคุณเหมือนกัน  เทคนิคการใส่คีย์เวิร์ดบางอย่างก็ช่วยให้ทั้งฝ่ายคุณและฝ่ายลูกค้า บรรลุจุดประสงค์ได้ง่ายขึ้น ได้รับประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

                เทคนิคเหล่านั้นคืออะไรบ้าง ก็คือการใช้คำที่แยกออกมาเป็นคำแต่ละคำเพื่อพรรณา”  ว่าอะไรอยู่ในภาพสต็อกของคุณ คุณมีจำนวนคำถึง 50 คำให้ใช้ในการอธิบายให้มันแจ่มแจ้งชัดเจน (ไมโครสต็อกบางแห่งให้คุณใส่คีย์เวิร์ดได้มากกว่า 50 คำ แต่ Shutterstock ให้ใส่ได้ไม่เกิน 50 คำ ดังนั้น หากว่าต้องการส่งภาพที่เว็บนี้ด้วย ก็ต้องใส่คำค้นไว้ไม่ให้เกินจำนวนนี้) ยิ่งคุณใช้คำได้ตรงกับเนื้อหาและบีบให้มันมีความหมายแคบหรือตรงตัวได้มาก เท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นโอกาสที่ภาพของคุณจะถูกค้นเจอมากเท่านั้น ก่อนใส่คีย์เวิร์ด ก็ถามตัวเองด้วยคำถามง่ายๆ ว่า มันคืออะไร แล้วก็ค่อย ๆ ตอบตามที่เห็นชัด เช่น มันคือดอกไม้สีเหลืองที่ชื่อดาวกระจาย หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Cosmos หรือ Mexican Aster ซึ่งกำลังบานเต็มที่ในฉากหลังที่เป็นท้องฟ้าสีฟ้าและมีเมฆสีขาวอยู่เบื้อง หลัง, มันคือ ดอกกุหลาบสีขาวสองดอก มีหยดน้ำเกาะ ดูแล้วสดชื่น สีสวยคือ ผู้หญิงวัยรุ่น ที่ดูกระฉับกระเฉง เป็นคนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ในชุดทำงาน กำลังคุยโทรศัพท์มือถือ บนฉากหลังสีขาว เป็นต้น ค่อย ๆ ตอบตัวเองไปทีละประเด็น จากนั้นก็เอาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องมาใส่ลงไป ก็จะทำให้เสิร์ชอินจิ้นของเว็บค้นหาและแสดงผลได้ตรงกับภาพของเรามากขึ้น  (หรือแม้แต่ Google ก็เข้าไปค้นหาในไมโครสต็อกกับเขาด้วยนะครับ)

                การใส่คีย์เวิร์ดที่ดี ควรเริ่มจากการใช้คำที่อธิบายทุกสิ่งทุกอย่างให้จำเพาะเจาะจง จำกัดวงให้ตรงกับวัตถุหลักของภาพ สำหรับภาพที่มีคนปรากฏอยู่ ก็ให้รวมเอาคำศัพท์ที่เกี่ยวกับกิริยาท่าทาง เชื้อชาติ สีหน้า อารมณ์ ลักษณะที่แสดงออกต่างๆ เช่น ผู้หญิงหน้าสวย, ตำรวจอ้วน, นักธุรกิจมีผมน้อย หรือศรีษะล้าน ก็ใส่ลงไปได้ ใครจะไปรู้ ที่มุมไหนสักแห่งในโลก ลูกค้าอาจจะกำลังหาภาพที่เกี่ยวกับนักธุรกิจศรีษะล้านอยู่ก็ได้ คนจำนวนมากอาจจะนึกไม่ถึง แต่ถ้าคุณนึกถึงคำนั้นและกล้าใส่ไป โอกาสก็เป็นของคุณ

                ใช้คำค้นหรือคีย์สองสามคำแจกแจงให้กับเนื้อหาสำคัญทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิด ขึ้นในภาพของคุณไล่ไปเรื่อยๆ ทั้งที่เป็นส่วนวัตถุหลัก ฉากหลังหรือส่วนประกอบ คุณจำเป็นจะต้องมองภาพของคุณให้เป็นเรื่องเรื่องหนึ่ง และเริ่มต้นบรรยายเรื่องนั้น การบรรยายต้องแน่ใจว่ามีคำที่ประกอบด้วยคำนาม (สำหรับอธิบายถึงบุคคล สถานที่ และสิ่งของที่อยู่ในภาพ) และต้องแน่ใจว่ามีคำที่มีลักษณะเป็นกิริยา (อธิบายว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่)  ในสถานการณ์นั้น ขอให้ลองจินตนาการว่าคุณเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์  เวลาจะบรรยายเหตุการณ์ ต้องตั้งคำถามหลักๆ เกี่ยวกับภาพที่ปรากฏขึ้นมา และหาคำตอบว่า ใคร อะไร เมื่อ ที่ไหน และ ทำไม เทคนิคเหล่านี้ จะทำให้คุณได้คีย์เวิร์ดที่ครอบคลุมเนื้อหาของภาพทั้งหมดได้โดยง่าย

                คีย์เวิร์ดจะบรรยายถึงทุกมุมที่ปรากฏอยู่ในภาพ เมื่อเราใส่คำที่อธิบายทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างละเอียดเช่นนี้ เวลาที่ลูกค้าซึ่งกำลังนึกถึงภาพที่คล้ายๆ กันนี้เข้ามาค้นหาภาพ เขาก็ย่อมที่จะใช้คำต่างๆ ซึ่งคล้ายๆ กับที่เราบรรยายไป โอกาสที่พวกเขาจะพบภาพของเราก็มีมากขึ้น สมมติว่าในภาษาไทย เรามีภาพผู้ชายคนหนึ่งกำลังทำท่าตะโกนเสียงดังเหมือนกำลังโมโหอะไรอยู่ ถ้าเรานึกบรรยายภาพ ก็คงจะนึกได้ประมาณว่า ผู้ชายตะโกนเสียงดัง กำลังโกรธ คนทั่วไปคงจะไม่นึกถึงคำว่า บุรุษเพศผู้พิโรธโกรธา  หรือ ชายชาติอาชาไนยผู้กำลังขึ้งโกรธ เป็นต้น ลูกค้าที่เข้ามาค้นหาภาพก็เช่นเดียวกัน พวกเขาก็มักจะใช้คำ (ภาษาอังกฤษ) ง่ายๆ พื้น ๆ มาค้นหาภาพกันเป็นหลัก ดังนั้น ภาษาอังกฤษที่นิยมใช้เป็นคีย์เวิร์ด ก็จะเป็นภาษาอังกฤษที่เป็นศัพท์พื้นฐานระดับประถมและมัธยมโดยทั่วไปเป็นหลักครับ ไม่ใช่ศัพท์ยากๆ ในตำราวิชาการชั้นสูงแต่อย่างใด ยกเว้น คำศัพท์ที่เป็นศัพท์เฉพาะของวัตถุพิเศษบางชนิด เช่น เราถ่ายภาพกล้วยไม้รองเท้านารี นอกจากคีย์เวิร์ดเกี่ยวกับดอกไม้และกล้วยไม้ทั่วๆ ไปแล้ว ก็ควรหาคีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อเฉพาะ ชื่อวงศ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อสามัญ ของกล้วยไม้ชนิดนั้นๆ มาใส่ลงไปด้วย ซึ่งอันนี้จำเป็นจะต้องใช้ศัพท์แปลกๆ ยากๆ กว่าปกติ ควรใช้วิธี Copy จาก Dictionary หรือจากแหล่งที่มา มาใส่ในช่องคีย์เวิร์ด เพราะคำยากๆ แปลกๆ เหล่านี้ ถ้าพิมพ์เองอาจจะมีการผิดพลาดตกหล่นได้ครับ

                ข้อควรระวังก็คือ คำว่า ทุกสิ่งที่อย่างนั้น หมายถึง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นสาระสำคัญนะครับ ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นรายละปลีกย่อยจนเกินไป อย่างเช่นภาพผู้หญิงด้านล่างนี้ ถ้าเป็นภาพสต็อก เรานึกถึงอะไร ให้คิดออกมาเป็นเรื่องราวเลย ผู้หญิง หน้าตาดี วัยรุ่น กำลังยิ้ม  กินขนมหวานที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมันน่าจะดีต่อสุขภาพ ในสถานที่ที่ดูเหมือนร้านอาหาร บรรยากาศสบาย   แน่นอนว่าคุณอาจจะใช้คำค้นหาหรือคีย์เวิร์ดว่า woman, girl, teen, pretty, face, nice, smile, eat, food, ice, fruit, fresh, health, shop, restaurant, relax, lifestyle หรืออะไรอย่างอื่นได้อีกหลายคำ แต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ในภาพจำนวนมากที่คุณไม่จำเป็นต้องใส่คีย์เวิร์ดไว้ เช่น มือ แขน กระดุม นิ้วมือ จมูก เป็นต้น สิ่งเล็กๆ น้อย เหล่านี้ไม่ใช่เนื้อหาสาระของภาพ ไม่เป็นทั้งเนื้อหาหลักหรือเนื้อหารอง ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องใส่ แต่ถ้าหากคุณใส่เข้าไปจริงๆ นั่นอาจจะทำให้ภาพของคุณไม่ผ่านก็ได้ ด้วยข้อหา ใส่คีย์เวิร์ดไม่เกี่ยวข้องกับภาพ ซึ่งสำหรับ iStockphoto แล้ว ข้อหานี้โดนกันบ่อยๆ น่าเสียดายที่อะไรๆ ก็ดีพร้อมไปหมด แต่ภาพก็สอบตกด้วยเรื่องการใส่คีย์เวิร์ดที่ถูกพิจารณาว่า ไม่เกี่ยวข้องกับภาพ

                อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการใส่คีย์เวิร์ดที่บีบความหมายให้แคบจะมีประโยชน์มากก็จริง แต่มันก็ไม่ใช่คำตอบทั้งหมด อย่าลืมว่าเรามีจำนวนคีย์เวิร์ดให้ใช้ถึง 50 คำ ไม่จำเป็นต้องเป็นคำที่มีความหมายตรงตัวแคบๆ ทั้งหมด การไม่ใส่คีย์เวิร์ดกว้างๆ ทั่วไปลงไปบ้าง จะทำให้คุณพลาดโอกาสสำหรับลูกค้าที่ค้นหาภาพแบบไม่เจาะจงมากนัก  เช่น การใส่คีย์เวิร์ดว่าความหมายว่า ขาไก่กำลังทอดอยู่ในกะทะแสตนเลสใบที่มีสภาพใหม่ในครัวสไตล์โมเดิร์น  chicken leg frying  new stainless pan  modern style kitchen  แบบนี้อาจจะทำให้คุณมีโอกาสสูงสุดเมื่อใครสักคนเข้ามาค้นหาภาพแบบจำเพาะ เจาะจงเช่นนี้ คู่แข่งก็มีน้อย แต่ในขณะเดียวกัน ภาพนี้ก็ยังมีโอกาสขายให้คนที่เข้ามาค้นหาด้วยคีย์เวิร์ประเภท food meal breakfast meat lunch dinner eat  ซึ่งเป็นคำธรรมดาสามัญทั่วไปด้วย เป็นต้น เพราะฉะนั้น อย่าลืมคำพื้นๆ พวกนี้เด็ดขาด ให้เริ่มจากคีย์เวิร์ดเฉพาะก่อน แล้วค่อยๆ จบลงที่คีย์เวิร์ดกว้างๆ แบบนี้

                นอกจากนี้แล้ว เทคนิคการถ่ายทำแต่ละชนิด ก็สามารถนำมาใช่ไว้ในคีย์เวิร์ดของภาพนั้นๆ ได้ด้วยถ้ามันใช้เทคนิคหรือวิธีการนั้นจริงๆ เพราะว่าบ่อยครั้งที่ลูกค้าเข้ามาค้นหาภาพที่มีเทคนิคหรือวิธีการถ่ายโดย เฉพาะ คีย์เวิร์ดเหล่านี้เช่น zoom (ถ่ายโดยใช้เทคนิคการซูม ไม่ว่าซูมเข้าหรือซูมออก), second curtain (ถ่ายด้วยการใช้เทคนิคเปิดแฟลชสัมพันธ์กับม่านชัตเตอร์ชุดที่สอง), low angle (ถ่ายในมุมต่ำ), bird eyes view (ถ่ายในมุมสูง), closeup (ถ่ายระยะใกล้)  เป็นต้น พวกนี้สามารถเอามาใส่ไว้ในชุดคีย์เวิร์ดได้เช่นกัน ทำให้ภาพของเรามีโอกาสถูกค้นพบจากลูกค้าที่ต้องการสิ่งที่เป็นเทคนิคการถ่าย ทำเฉพาะในกลุ่มนี้ได้ง่ายขึ้น

                ถ้าจำนวนคีย์เวิร์ดยังมีเหลือพอ และภาพของเราถ่ายทำด้วยเทคนิคอะไรเป็นพิเศษเท่าที่เราพอจะนึกออก ก็อย่าลังเลที่จะใส่เข้าไปด้วย ลูกค้ามักจะใช้คำศัพท์พวกนี้เข้ามาค้นหาภาพอยู่เสมอ เช่น black and white, isolation, cross-process, high-key   แม้แต่พวกรูปแบบการถ่ายก็สามารถเอามาใส่ได้เช่น  lifestyle, panorama, crowd, candid, abstract  เป็นต้น

                การใส่คีย์เวิร์ดมีเรื่องของความละเอียดรอบคอบเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ภาพที่มีเนื้อหาคล้าย ๆ กันจะมียอดขายแตกต่างกัน ส่วนหนึ่งก็มาจากการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในภาพนั่นเอง และสำหรับการใส่ข้อมูลเหล่านี้ ควรใส่ตั้งแต่ขั้นตอนการ Process หรือปรับแต่ง ตัดต่อภาพด้วยโปรแกรมเช่น Lightroom, Photoshop, ACDSee หรือโปรแกรมตกแต่งภาพอื่นที่เราใช้งานกันอยู่ เพราะว่าจะเป็นการทำงานครั้งเดียว เมื่อนำภาพส่งไปยังไมโครสต็อกต่าง ๆ หลาย ๆ แห่ง จะได้ไม่เสียเวลาในการต้องคอยใส่ข้อมูลต่าง ๆ เพราะว่าระบบของไมโครสต็อกทุกแห่ง จะอ่านข้อมูลเหล่านี้โดยอัตโนมัติจาก Metadata ที่เราใส่ไว้เรียบร้อยแล้วนั่นเองครับ

อัปเดทเพิ่มเติมต่อท้ายบทความนี้ 05 มีนาคม 2562

การใส่ Keywords, Title และ Description ที่ให้ "ส่งได้ทุกเว็บ" ไม่ต้องเสียเวลามานั่งแก้ใหม่ภายหลังในกรณีเราเพิ่มหน้าร้านไปขายเว็บอื่นๆ ด้วย เท่าที่แอดมินมีข้อมูล ณ ปัจจุบันนี้ ให้ใส่ดังนี้ครับ (กรุณาดูรูปประกอบด้านล่าง ผมใช้ Lightroom ในการใส่นะครับ)

  • Keywords ใส่ 50 คำเหมือนเดิม ท่านที่ชอบใส่ประมาณ ไม่เกิน 40 คำ สามารถใส่คำที่เป็นกลุ่มคำลงไปได้บ้าง ถ้ากลุ่มคำนั้นเป็นคำที่มีความหมายเฉพาะ เช่นคำว่า information technology, คำว่า do it yourself ซึ่งเป็นคำที่ลูกค้ามักใช้เป็นคำเดียวกันในการค้นหา อย่างนี้ไม่ผิดกติกาของบางเว็บ แต่ท่านที่ชอบใส่คีย์เวิร์ดครบ 50 คำตามโควตา ควรจะแยกคำออกเป็นคำๆ จะดีกว่า เพราะเว็บบางเว็บ เช่น Bigstock จะเอาคำที่เราใส่เป็นกลุ่มคำ ไปแยกออกเป็นคีย์เวิร์ดแต่ละคำไม่ติดกัน เช่น เราใส่ว่า do it youself ระบบของบิ๊กสต็อกจะเอาไปแยกเป็น do, it, yourself ทำให้เราได้คีย์เวิร์ดเพิ่ม ถ้าเราใส่ครบโควตารวมทั้งกลุ่มคำ เวลาแยกแล้วเราจะได้คีย์เวิร์ดเกิน 50 คำ ทำให้ submit ไม่ผ่านครับ ต้องเสียเวลามาเอาออกอีก ดังนั้น ใส่แยกไว้แต่แรกเลยจะดีกว่าถ้าเรามีสไตล์ที่ชอบใส่คีย์เวิร์ดครบโควตาตั้งแต่แรก
  • Title (หมายถึง Caption ใน Lightroom นะครับ โปรแกรมอื่นอาจจะเรียกต่างออกไป ลองเทียบกันดูก่อนนะครับ) เป็นสิ่งที่บางเว็บไม่ได้เอาไปใช้ เช่น Shutterstock ไม่ใช่ข้อมูลนี้ แต่เราต้องใส่ เพราะบางเว็บต้องใช้ วิธีการใส่คือ ให้เขียนข้อความสั้นๆ พอได้ใจความ แต่รวมแล้วไม่เกิน 50 ตัวอักษรเท่านั้น เนื่องจากบางเว็บเช่น Pixtastock จะไม่ยอมรับ Title ที่เขียนเกิน 50 ตัวอักษร ดังนั้น ใส่ไว้ไม่เกินนี้ จะทำให้เราส่งได้ทุกเว็บครับ
  • Caption (หมายถึง Caption ใน Lightroom นะครับ โปรแกรมอื่นอาจจะเรียกต่างออกไป เช่น เรียกว่า Description ลองเทียบกันดูก่อนนะครับ) อันนี้เวลาไปอยู่ใน Shutterstock มันก็คือสิ่งที่เขาเรียกว่า Title (อันนี้จะงงๆ นิดหน่อยนะครับค่อยๆ ทำความเข้าใจกันไปครับ เดี๋ยวก็ชิน) ตัวนี้เรามีโควตาอยู่ 200 ตัวอักษร ก็ใส่ตามปกติที่แนะนำไว้ด้านบนครับ ไม่เกินสองร้อยตัวอักษรส่งได้ทุกเว็บครับ

Screen Shot 2562 03 05 at 10.08.27

                   

 

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

  ข้อดีของการเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol   1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

  องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol             มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ...

Buy Photo from Shutterstock

Buy Photo from Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ด...

on 06 กุมภาพันธ์ 2557
Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น บทความตอนนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันอีกสักครั้ง จากเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยตรง มาเป็นเรื่องของกระบวนการ Post Processing หรือกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการถ่ายภาพด้วยกล้องแล้ว ออกตัวกันก่อนอีกสักครั้งว่า ตัวผมเอง เป็นนักถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวเองอย่างชัดเจนตลอดมาว่า เป็นประเภทชอบแนวทางที่ว่า ถ่ายออกมาให้ดูดีก่อน จากนั้นก็แต่งให้ดูเด่น ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น...

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิช...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิชิตภาพสวย

สารพัดเทคนิคสารพันวิธีคิดพิชิตภาพสวย ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้อง แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพดีๆ มากยิ่งขึ้นครับ

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

  9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น                     มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก เนื่องจากผมก็คงเหมือนกับนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพมานานมากๆ อีกหลายๆ...

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

Wide Angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด"...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

Timing จังหวะที่ชอบเวลาที่ใช่ การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530 ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้...

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

  Before and  After                 นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้ หรือแม้แต่ในวันที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเหมาะสม แต่เราไปยังสถานทีที่ไม่คุ้นเคย อาจจะไม่รู้ว่าจุดถ่ายภาพที่สวยๆ นั้นอยู่บริเวณใดบ้าง...

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้ นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" ภาพระดับที่ต้องใช้ "เทคนิค"...

Long Shutter Speed Exposure สว...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure สวย แปลก และแตกต่าง

Long Speed Shutter สวยแปลกและแตกต่าง ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

            ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่             ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterst...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

                ในการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ไม่ใช่ว่าเรามีภาพอะไรแล้วต้องการจะขายก็ทำได้ทุกภาพ ผู้ที่มีสิทธิเด็ดขาดในการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดของเราไว้ขายนั้น คือ Inspector หรือผู้ตรวจสอบภาพของไมโครสต็อกแต่ละแห่ง บรรดา Inspector เหล่านี้มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาคุณภาพของภาพในทุก ๆ ด้านว่าจะรับหรือปฏิเสธ นอกจากคุณภาพและเนื้อหาของภาพแล้ว นโยบายของไมโครสต็อกแต่ละแห่งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Inspector ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งเน้นการขายภาพไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการคุณภาพสูง โดยยินดีจ่ายในราคาแพง ภาพที่ต้องการจึงต้องมีความยอดเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพและเนื้อหาเท่านั้นจึงจะรับไว้...

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

หมายเหตุ บทความนี้คงไว้เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งการสอบขายภาพออนไลน์ในชัตเตอร์สต็อกจะค่อนข้างยากแบบนี้ ส่วนในปัจจุบันการสอบไม่ได้ใช้กติกานี้แล้ว แต่ใช้กติกานี้แทน คลิกเพื่ออ่าน              ในตอนนี้เราจะมาคุยกันถึงขั้นตอนที่ถือได้ว่า เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและยากที่สุดขั้นตอนหนึ่งในการขายภาพถ่ายออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือวิธีการและเทคนิคในการส่งภาพสอบให้ผ่านไมโครสต็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ Shutterstock หมายเหตุ ภาพประกอบทั้ง 10 ภาพในบทความนี้ คือภาพที่ผู้เขียนใช้สอบผ่าน Shutterstock ในปี 2009 แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว...

« »

Credentials ใน Shutterstock คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557

          ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เรื่อง...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557

          บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่ คือขายทุกเว็บ...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

17 ตุลาคม 2557
คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

            ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง คุยไปคุยมาก็ได้ข้อสรุปว่า ทางชัตเตอร์สต็อกจะให้บริษัทแปลเอกสารที่เขาจ้างงานประจำอยู่แล้ว...

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

ขายภาพที่ไหนกันดี

 

Shutterstock233

 

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla