BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมาครับ

ขอย้อนหลังไปสักนิดสำหรับท่านที่ไม่ได้ไปงานหรือไม่ได้ทราบข่าวการจัดงาน ในงานนี้ก็จะมีการเชิญคนขายภาพที่มีผลงานเด่นๆ ในสายต่างๆ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้เข้าร่วมงาน และในสายภาพถ่าย ผมก็ได้เชิญคนขายภาพที่มีผลงานยอดเยี่ยมคนหนึ่ง คือคุณศตปพันธ์ ตราทอง หรือคุณเอก มาร่วมพูดคุยกันในงาน ประเด็นหนึ่งที่เป็นที่สนใจของผู้เข้าร่วมงานเป็นอันมากก็คือ ในพอร์ตหรือแกลเลอรีผลงานของคุณเอกที่มีอยู่ในไมโครสต็อกชั้นแนวหน้าหลายๆ แห่ง ก็จะมีภาพของลูกสาวของคุณเอกเองเป็นภาพเด่น และจัดอยู่ในกลุ่มขายดี แถมยังดูน่ารักอีกต่างหาก หลายๆ คนที่สนใจการถ่ายภาพขายออนไลน์ก็ชื่นชมและสอบถามกันเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ บางส่วนผมก็ได้พูดคุยกับคุณเอกไปบนเวทีบ้างแล้ว และก็จะถือโอกาสนี้ นำเรื่องการถ่ายภาพสมาชิกในครอบครัวเราเอง เพื่อนำไปขายออนไลน์มาฝากกันในรายละเอียดที่มากขึ้น จะได้นำแนวคิดต่างๆ ไปปรับใช้เพื่อต่อยอดในการทำงานของแต่ละท่านกันต่อไป

           เป็นที่ทราบกันทั่วไปในหมู่คนขายภาพออนไลน์ ว่าภาพที่อยู่ในกลุ่มขายดีนั้นมีอยู่หลายประเภท หลายหมวดหมู่ด้วยกัน แต่ประเภทหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มขายดีลำดับต้นๆ ก็คือภาพที่มี “คน” ปรากฏอยู่ในภาพด้วย ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นชายหรือหญิง ผู้ใหญ่หรือเด็ก คนขายภาพออนไลน์หลายคนที่ไม่ถนัดกับการถ่ายภาพคน บางครั้งก็คิดจะลองถ่ายภาพคนส่งไปขายในไมโครสต็อกดูบ้าง แต่ที่ยังไม่ได้เริ่มสักที เพราะคิดว่าการถ่ายภาพคนมันยุ่งยากและมีกระบวนการมากมาย และดูเป็นการเป็นงานมากกว่าการถ่ายภาพทิวทัศน์หรือวัตถุทั่วๆ ไป บางคนก็ไม่รู้จะไปหานายแบบนางแบบมาจากไหน บางคนก็คิดว่าถ้าไปจ้างมาทั้งที่ยังถ่ายไม่เก่ง ถ่ายไม่สวย เสียเงินไปแล้ว เกิดขายไม่ได้ขึ้นมาก็ขาดทุนกันเท่านั้นเอง บางทีก็คิดไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ คิดถึงเลนส์สำหรับถ่ายภาพบุคคล คิดถึงการจัดไฟสตูดิโอ และอีกมากมายที่รวม ๆ กันแล้วทำให้การถ่ายภาพบุคคลขายออนไลน์ ดูเป็นงานใหญ่ที่ทำได้ยาก นักถ่ายภาพสต็อกจำนวนหนึ่ง จึงได้แต่ “คิด” ว่าจะถ่ายภาพคนไปขาย แต่ก็ยังไม่เคยได้ลงมือจริงสักที

           จริงๆ แล้วนั่นอาจจะเป็นการคิดใหญ่เกินความจำเป็นสำหรับการเริ่มต้นหาประสบการณ์เพื่อทดสอบแนวทาง และทดสอบความชอบ หรือสำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์ทางตรงในเรื่องนี้มาก่อน บรรดามืออาชีพ หรือผู้มีประสบการณ์ มีอุปกรณ์ในด้านนี้ ไม่มีปัญหาอะไร สามารถทำงานที่มีขนาดใหญ่เป็นการเป็นการเป็นงานได้ทันที แต่สำหรับมือใหม่หัดถ่ายสต็อกแนวบุคคล ก็ควรจะเริ่มจากสิ่งที่เล็กๆ ง่ายๆ ไม่ต้องลงทุน หรือลงทุนน้อยที่สุดไปก่อนจะเป็นการดีกว่า วิธีที่จะเริ่มต้นได้ดีที่สุดสำหรับงานนี้ ก็ไม่ต้องไปมองไกลตัว เริ่มจากใกล้ๆ หรือรอบๆ ตัวก่อน ได้แก่สมาชิกในครอบครัวของเราเองนี่แหละเหมาะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลูก หลาน แฟน เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ บรรดาคนที่เรารู้จักเป็นช่องทางที่เหมาะที่สุด ยิ่งใกล้ชิดเรายิ่งดี เพราะจะทำงานง่ายขึ้นมาก แนวทางในการเริ่มต้นถ่ายภาพบุคคลในลักษณะนี้ มีดังนี้ครับ

ทำความเข้าใจกับตัวแบบ

           ไม่มีอะไรดีกว่า การอธิบายให้ตัวแบบที่เราจะถ่าย เข้าใจว่า เรากำลังจะทำอะไร การถ่ายภาพโดยที่ตัวแบบไม่รู้ตัว และคิดว่าจะนำมาเลือกเอาภาพจังหวะที่ดีๆ (โดยบังเอิญ) ไปใช้งานเพียงอย่างเดียวนั้น หวังผลได้ยากครับ เริ่มต้นด้วยการพูดคุยกับตัวแบบของเราให้ชัดเจนไปเลยว่า เราจะถ่ายภาพเพื่อนำไปขายออนไลน์ ถ้าเป็นผู้ใหญ่ หรือเด็กในวัยที่พอจะเข้าใจเองได้ ก็อธิบายตรงๆ ไปเลย วิธีการอธิบายที่เข้าใจง่ายที่สุด ก็น่าจะเป็นการเปิดภาพในเว็บขายภาพออนไลน์ ที่ตรงกับสถานะของแบบที่เราจะถ่ายให้ดูประกอบไปเลย เช่น ต้องการถ่ายภาพแฟนเราเอง หรือลูกเราเอง ไม่ว่าหญิงหรือชาย ก็เปิดค้นหาภาพสต็อกที่นางแบบอยู่ในวัยเดียวกัน เพศเดียวกันกับนายแบบหรือนางแบบของเรา การเห็นภาพประกอบที่เป็นของจริงในเว็บขายภาพออนไลน์ จะทำให้อะไรๆ ง่ายขึ้นเป็นอันมาก เป็นธรรมดาของบรรดาคนทั่วไปที่ไม่เคยโพสท่าหรือแสดงอะไรให้ใครถ่ายภาพเป็นการเป็นงาน ที่จะเกิดความรู้สึกขัดเขิน ยิ่งบางคนคิดหรือติดภาพเก่าๆ ที่เห็นและรับรู้กันทั่วไปว่า คนที่จะเป็นนายแบบหรือนางแบบได้นั้นจะต้องหน้าตาดี หุ่นดี หรือมีบุคลิกพิเศษกว่าคนทั่วไป จึงจะเป็นได้ พอเห็นภาพจริงๆ ที่เขามีขายกันในไมโครสต็อก ก็จะรู้สึกประหลาดใจ เพราะว่าตัวแบบจะมีความหลากหลายมาก ไม่จำกัดด้วยวัย สีผิว หน้าตา รูปร่าง ฯลฯ เรียกว่ามีทุกแบบ อันเนื่องมาจากความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าจากทั่วโลกนั่นเอง การเห็นภาพจริงเหล่านี้ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ตัวแบบได้มากโดยไม่ต้องเสียเวลาอธิบายมาก จริงๆ แล้วผมกล้าพูดเลยว่า ถ้าเราได้ลองค้นหาภาพ “คน” ที่ขายอยู่ในไมโครสต็อกให้นายแบบนางแบบของเราดูจำนวนมากพอ แทบทุกคนเลยดูความหลากหลายของตัวแบบที่มีขายอยู่ก่อนแล้ว จะคิดว่า “ถ้าแบบนี้ขายได้ เราก็สบายมาก เพราะเราดูดีกว่าเสียอีก” ดังนั้น อย่าลังเลที่จะอธิบายทำความเข้าใจกับตัวแบบเป้าหมายของคุณเสียตั้งแต่ก่อนจะเริ่มงาน อะไรๆ ก็จะสะดวกสบายขึ้นอย่างแน่นอน

           ที่ว่ามานั้นก็สำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กในวัยที่พอจะอธิบายเข้าใจได้ แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กมากๆ ก็คงต้องทำความเข้าใจกับพ่อแม่ หรือผู้ดูแลเด็กให้เข้าใจ จะได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในขั้นตอนการทำงานจริง ถ้าเป็นลูกเราเองก็ต้องคุยกับสามีหรือภรรยาเราให้เข้าใจเสียก่อนครับ นอกจากอธิบายเรื่องลักษณะงานแล้ว อย่าลืมอธิบายเรื่องรายได้หรือผลประโยชน์จากการขายภาพออนไลน์ให้เข้าใจด้วยนะครับ จะเป็นแรงจูงใจในการให้ความร่วมมือได้เป็นอย่างดี

 หาแนวทาง

           หลังจากพูดคุยทำความเข้าใจ และอธิบายแนวการทำงานร่วมกันแล้ว ทีนี้จะถ่ายอะไร จะถ่ายแบบไหนก็อยู่ที่เราผู้เป็นคนถ่ายแล้วครับ ถ้านึกอะไรไม่ออก ก็ลองเข้าเว็บขายภาพออนไลน์เว็บหลักๆ อย่าง www.shutterstock.com ดูครับ แล้วลองใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับนายแบบนางแบบที่เราจะถ่าย เช่น ถ้าเราจะถ่ายเด็กชาย ก็ลองคีย์เวิร์ดง่ายๆ แบบตรงๆ ไม่ต้องคิดมากอย่าง boy แล้วก็เลือกดูแบบ Most Popular หมายถึงภาพที่ได้รับความนิยม ก็จะมีภาพเกี่ยวกับเด็กชายออกมาให้ดูเป็นแนวทางมากมาย ถ้าจะถ่ายเด็กชายพร้อมกับแม่ ก็ใช้คีย์เวิร์ด boy, mother, family ประมาณนี้ครับ ก็จะเห็นภาพเด็กชายกับแม่ในลักษณะแบบครอบครัวออกมาให้ดูเป็นตัวอย่างมากมาย ดูว่าเขาถ่ายภาพเด็กชายกับแม่กันอย่างไร ถ้ามีเด็กชายสองคนพร้อมกับแม่ รวมเป็นสามคน ก็เพิ่มคีย์เวิร์ดเข้าไปเป็น boys, mother, brothers, family ก็จะเห็นภาพเด็กชายหลายๆ คนพร้อมกับแม่มาให้ดูเป็นตัวอย่าง หรือถ้าหากว่า มีเด็กชายสองคน พร้อมกับแม่ และกำลังจะไปทะเลกัน ก็ต้องเพิ่มคีย์เวิร์ด sea, beach เข้าไปอีก ทีนี้ก็จะเห็นภาพเด็กๆ กับแม่ที่มีฉากเป็นทะเลให้ดูเป็นตัวอย่าง ยิ่งใส่คีย์เวิร์ดมากและจำเพาะเจาะจงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะได้เห็นภาพตัวอย่างที่ตรงกับบุคคลและสถานที่ที่เราจะถ่ายมากยิ่งขึ้น จากที่ไม่รู้เลยว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็จะเห็นแนวทางได้ชัดเจนขึ้นว่า เราจะทำอะไรได้บ้างจากตัวแบบที่เรามีอยู่ หลังจากดูแล้ว จะจำเอาไว้ก็ได้ถ้ามั่นใจว่าจำดี แต่ถ้าไม่มั่นใจ ก็อาจจะทำลิสต์รายการเอาไว้ต่างหากว่า เราจะถ่ายอะไรบ้าง หรือจะพิมพ์ภาพตัวอย่างออกมาติดกระเป๋ากล้อง เพื่อหยิบออกมาดูเป็นตัวอย่างหากว่านึกในออกในหน้างานจริง ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด

 กิจกรรมประจำวัน

            ข้อนี้เป็นแนวทางที่มีประโยชน์มากจากคุณเอก ศตปพันธ์ ซึ่งในพอร์ตจะมีภาพลูกสาวกับอาหารการกินจำนวนมาก ซึ่งแต่ละภาพแม้จะดูแล้วเป็นชีวิตประจำวันทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะได้มาอย่างบังเอิญหรือถ่ายไปเรื่อยๆ หวังโชคช่วยแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ผ่านการวางแผนถ่ายทำล่วงหน้าร่วมกับภรรยาอย่างรอบคอบ ด้วยการปรึกษากันกับภรรยาล่วงหน้าว่า วันนี้จะพาลูกไปกินอะไรที่ไหน หมั่นสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สถานที่ไม่ซ้ำและเรื่องราวแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าต้องมีการหาข้อมูลและวางแผนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากนัก ยิ่งเป็นครอบครัวที่นิยมชวนกันไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็ยิ่งทำได้ง่ายขึ้น หมั่นดูหรือหาร้านอาหารที่มีสีสันสดใส มีบรรยากาศเหมาะกับการถ่ายภาพ ยิ่งถ้าได้ที่แสงดีๆ อยู่แล้วก็ยิ่งเข้าทาง นางแบบพร้อม อุปกรณ์พร้อม ที่เหลือก็คือความสามารถในการควบคุมกล้องของเราเอง ว่าจะสามารถใช้ช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนเริ่มรับประทานอาหารของตัวแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ถ้าสามารถควบคุมกล้องได้ดี ก็จะได้ภาพที่มีความสมบูรณ์ด้วยการถ่ายเพียงไม่กี่ช็อต เนื่องจากระยะเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพประเภทนี้ มักจะมีอยู่เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงที่อาหารถูกยกมาเสิร์ฟใหม่ๆ เท่านั้น หลังจากการเริ่มรับประทานไปแล้ว ก็จะค่อนข้างหาจังหวะถ่ายภาพได้ยาก แนวคิดนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการถ่ายภาพในชีวิตประจำวันอื่นๆ ได้อีก เป็นการทำรายได้จากการขายภาพออนไลน์โดยที่ไม่จำเป็นต้องยกครอบครัวไปถ่ายทำนอกสถานที่แต่อย่างใด

ลงทุนเพิ่ม เพื่องานที่ง่ายขึ้น

           ผมขอยกตัวอย่างที่สนับสนุนแนวความคิดนี้ด้วยสิ่งที่ได้ทำมาด้วยตัวเอง อย่างเช่นการไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด เป็นต้น จากเดิมสมมติว่าตกลงใจจะไปทะเล การเลือกสถานที่พักก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง หนึ่งในปัจจัยหลักก็คือเรื่องของงบประมาณสำหรับที่พัก เมื่อก่อนนี้จะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่สำหรับปัจจุบันเมื่อตกลงใจว่า จะไปเที่ยวพักผ่อนด้วย และถือโอกาสถ่ายภาพขายออนไลน์ด้วย โจทย์ที่สำคัญก็คือ จะต้องเลือกที่พักที่น่าจะเหมาะสมหรือเอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพที่ง่ายขึ้น เช่น อยู่ติดหาดทรายขาวที่สามารถเล่นน้ำได้ หาดสะอาด มีสระว่ายน้ำสวย รูปแบบการตกแต่งที่ดูเข้ากับภาพสต็อก มีกิจกรรมเสริมให้เลือกเล่นได้ เป็นต้น แม้ว่าจะต้องจ่ายมากกว่าที่พักที่อยู่ห่างทะเล หรือติดหาดหินที่เล่นน้ำไม่ได้ เป็นต้น ปกติแล้วเราสามารถค้นหาข้อมูลของสถานที่ที่เราจะไปพักคร่าวๆ ได้ล่วงหน้าจากอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นภาพจากเว็บไซต์ของสถานที่ที่เราจะไปพักโดยตรง หรือจากรีวิว จากบทวิจารณ์ต่างๆ ที่คนเคยไปพักมาแล้วได้ไปเขียนไว้ในเว็บต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วจะหาได้ไม่ยาก เสียเวลาทำการบ้านล่วงหน้าสักนิดแล้วเลือกสถานที่ที่คิดว่ามีโอกาสได้ภาพที่สวยขึ้น รับรองว่าคุ้มค่าเวลาที่ต้องเสียไปในการวางผน และแม้ว่าจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร ถือเสียว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง แล้วก็ขอยืนยันว่า ส่วนใหญ่จะไม่ขาดทุนครับ ในที่สุดก็จะได้กลับคืนมา อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง

 ไม่อยากเสียเวลาแต่งภาพ เตรียมพร็อบให้พร้อม

           สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไปในเวลาที่เตรียมตัวสำหรับการการถ่ายภาพสมาชิกในครอบครัวขายออนไลน์ คือเรื่องของอุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ภาพที่ขายออนไลน์ เราจะไม่ให้สิ่งเหล่านี้ปรากฏอยู่ในภาพเด็ดขาด เช่น โลโก้ หรือตราของอะไรก็ตาม ข้อความพิเศษหรือข้อความเฉพาะต่างๆ ลวดลายอะไรก็ตามที่ดูจำเพาะเจาะจงเกินไปจนเข้าข่ายติดปัญหาลิขสิทธิ์ รูปทรงอะไรก็ตามที่ดูน่าจะเป็นสินค้าที่มีรูปแบบเฉพาะ ฯลฯ เหล่านี้ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้มีอยู่บนเสื้อผ้า หมวก แว่นตา รองเท้า ของเล่น หรือของประกอบฉากอื่นๆ ที่จะปรากฏอยู่ในภาพ เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งลบหรือรีทัชภาพในขั้นตอนการตกแต่งภาพภายหลัง สำหรับผมเอง มีภรรยาซึ่งเข้าใจเรื่องนี้ดี คอยเป็นคนจัดการให้ในขั้นตอนการเตรียมพร็อบ ยกตัวอย่างถ้าจะไปทะเล เสื้อผ้าที่เตรียมไปก็จะเน้นสีพื้นที่เข้ากันทั้งครอบครัว ไม่ซื้อเสื้อผ้าที่มีโลโก้ใหญ่ๆ ชัดเจน หรือลวดลายเฉพาะเช่นลายการ์ตูน หรือลายกราฟฟิกต่างๆ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการติดปัญหาลิขสิทธิ์ อุปกรณ์ว่ายน้ำ ชุดว่ายน้ำ ชุดอุปกรณ์เล่นทราย ฯลฯ เหล่านี้ก็ล้วนแต่ต้องจัดของที่ไม่มีลวดลายไปให้พร้อม เสียเวลาในการหาซื้อครั้งเดียว แต่ประหยัดเวลาในการรีทัชออกไปได้อย่างอย่างมหาศาล สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการใช้งานโปรแกรมโฟโต้ช็อป วิธีเตรียมพร็อบที่เอื้อต่อการถ่ายภาพสต็อกแบบนี้ เป็นวิธีที่ขอแนะนำเลยครับ มีประโยชน์มากจริงๆ

สองดีกว่าหนึ่ง สามดีกว่าสอง ยิ่งมากยิ่งดี

           ข้อนี้ผมได้แนวทางมาจากที่เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของพี่ใหญ่ในวงการขายภาพออนไลน์แนวบุคคล ยูริ อาร์เคอร์ส ที่แม้วันนี้จะไม่ได้อยู่ในตลาดไมโครสต็อกโดยตรงแล้ว แต่แนวคิดและวิธีการหลายๆ อย่างที่ยูริทิ้งไว้ก็ยังคงมีประโยชน์มากมายกับคนในวงการไมโครสต็อก เขาบอกว่า เคล็ดลับสำหรับภาพบุคคลที่ขายดีคือ ยิ่งมีคนมากในภาพมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะขายได้มากขึ้นก็มีเท่านั้น สำหรับภาพคนนั้น แค่สองคนหรือมากกว่าในภาพเดียวกัน ก็จะมีโอกาสการขายมากกว่าภาพคนเดี่ยวๆ อยู่พอสมควร ภายหลังผมได้ลองสังเกตยอดขายภาพคนในพอร์ตของผมเอง ก็พบว่าเป็นจริงครับ ภาพชุดเดียวกัน สถานที่และเหตุการณ์เรื่องราวเดียวกัน ภาพที่มีคนอยู่ในเนื้อหาสองหรือสามคน จะขายดีกว่าภาพคนเดียวอย่างชัดเจน ข้อนี้เข้าใจว่า แม้ว่าภาพคนคนเดียวในภาพจะเป็นที่ต้องการมากก็จริง แต่ภาพคนส่วนใหญ่ที่มีขายอยู่ ก็จะมีนายแบบหรือนางแบบเพียงคนเดียว ปริมาณภาพก็มีมาก ยอดขายจึงเฉลี่ยๆ กันไปให้กับช่างภาพหลายๆ คนและภาพหลายๆ ภาพ แต่ภาพที่มีคนสองคนขึ้นไปในภาพเดียวกัน จะมีน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด เท่ากับว่าลูกค้ามีตัวเลือกน้อยกว่า จึงทำให้มียอดดาวน์โหลดมากกว่านั่นเอง ลองดูนะครับ ถ้าพอจะมีทางถ่ายภาพตัวแบบที่มีมากกว่าหนึ่งคนในภาพเดียวกันได้ ก็ลองถ่ายกันดู แล้วมาร่วมพิสูจน์ผลพร้อมๆ กันว่า แนวคิดยิ่งมากยิ่งดีนี้ เป็นจริงหรือไม่

 

ช่างภาพบุคคลมือใหม่ กับนายแบบนางแบบมือสมัครเล่น

          หัวข้อนี้เพื่อจะบอกว่า ถ้าเราเองยังเป็นมือใหม่หัดถ่ายภาพแนวนี้อยู่ และนายแบบนางแบบของเราก็เป็นมือสมัครเล่น อันได้แก่สมาชิกในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของเรา ก็ให้ระลึกถึงความจริงในข้อนี้ให้ดีๆ นะครับ ทำงานเน้นความสนุกสนาน ใจเย็น ให้มีบรรยากาศของความสุข อย่าเคร่งเครียดหรือหวังผลมากเกินไป แนวทางที่ดีที่สุดก็คือการร่วมกันทำกิจกรรมที่สร้างความสุข สร้างความผูกพันในครอบครัว ฝึกลูกหลานให้กล้าแสดงออกและมีความมั่นใจในตัวเอง โดยมีภาพที่นำไปขายออนไลน์ได้เป็นของแถม จะทำให้การถ่ายภาพของเราเป็นไปด้วยความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานกับเด็ก ต้องหาแนวทางสร้างบรรยากาศในการทำงานแบบสนุกสนานและให้เขามีส่วนร่วมด้วยความเต็มใจให้ได้ ไม่ควรมีการบังคับเด็ดขาด มีเทคนิคอะไร มีจิตวิทยาอะไร ต้องงัดมาใช้ให้หมด ให้รางวัลอะไรได้ หรือให้สินบนอะไรได้ ก็ต้องจัดให้ไป ขอให้เขารู้สึกว่าเต็มใจให้ความร่วมมือเป็นใช้ได้ ระยะเวลาในการถ่ายทำแต่ละครั้งก็ไม่ควรให้ยาวนานเกินไป เพราะเด็กๆ ส่วนใหญ่ซึ่งไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนายแบบนางแบบ มักจะไม่ค่อยมีสมาธิมากพอสำหรับการถ่ายภาพที่ยาวนานเกินไป เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องวางแผนการถ่ายทำและทำงานจริงให้เร็วที่สุด

           สำหรับผมเองเวลาถ่ายภาพครอบครัว มักจะใช้วิธีการเตรียมแนวทางกว้างๆ ไว้ล่วงหน้า แล้วก็ตกลงกับภรรยาเอาไว้ล่วงหน้าว่า เราจะถ่ายภาพกันตรงนั้นตรงนี้ เวลานั้นเวลานี้ โดยที่ไม่ได้ต้องบอกเด็กๆ จากนั้นพอถึงเวลาก็จะปล่อยให้เป็นหน้าของภรรยาทำการกำกับการแสดงอยู่ลับๆ โดยที่เด็กๆ เองก็ไม่ต้องมาคอยแอ็คชั่นตามบทมากนัก แค่คอยเล่นสนุกตามแม่ไปก็พอแล้ว ผมเองก็จะคอยถ่ายในจังหวะที่เหมาะสม ถือถ้าเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ อยากทำเอง ก็จะปล่อยให้ทำ แต่จะให้ภรรยาเป็นคนจัดตำแหน่งตัวเองให้อยู่ในองค์ประกอบที่เหมาะสมกับกับตำแหน่งของเด็กๆ ที่เล่นไปตามธรรมชาติ นายแบบตัวน้อยๆ ก็จะไม่รู้สึกว่าถูกสั่งหรือถูกกดดันแต่ประการใด มีโอกาสจะได้ภาพเป็นธรรมชาติและถ่ายภาพแต่ละชุดได้ยาวนานกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับนิสัยของเด็กแต่ละคนด้วยครับ ก็ต้องปรับเปลี่ยนเอาตามสถานการณ์

 ตัวแบบสมัครเล่น ไม่ได้มีเฉพาะในครอบครัว

          ไม่ใช่เฉพาะคนในครอบครัวเราเท่านั้นครับที่จะเป็นนายแบบนายแบบสมัครเล่นให้เราได้ คนใกล้ชิดรอบๆ ตัวเราหลายๆ คนก็พร้อมที่จะรับหน้าที่นี้อย่างเต็มใจ ขอเพียงให้เรามองหาและกล้านำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนร่วมงาน เพื่อนของเพื่อน แฟนของเพื่อน จริงๆ แล้วขอแค่นำเสนอตัวเองให้คนอื่นๆ ทราบก่อนว่าเราเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพได้สวย ต่อจากนั้นก็จะง่ายขึ้นเองในขั้นตอนการหาตัวแบบมาให้เราถ่ายภาพขายได้ นายแบบหรือนางแบบบางคน ก็ต้องการเพียงภาพสวยๆ ที่เราถ่ายให้เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องจ้างด้วยเงิน ไม่ต้องกลัวที่จะนำเสนอแนวความคิดของเรา ผมรู้จักช่างภาพสต็อกแนวบุคคลที่ถ่ายภาพเป็นอาชีพอยู่แต่เดิม เขามีภาพบุคคลขายอยู่ในไมโครสต็อกมากมาย โดยใช้วิธีการ บอกกับนายแบบนางแบบ หรือลูกค้าผู้ว่าจ้างให้ถ่ายภาพไปตามตรง อธิบายให้ให้เข้าใจว่าภาพสต็อกคืออะไร เปิดภาพตัวอย่างให้ดู แล้วก็ขอใบอนุญาตการให้ใช้ภาพในเชิงพาณิชย์ หรือ Model Release เขาบอกว่า ส่วนใหญ่ก็จะอนุญาตและเซ็น MR ให้ ถ้าจำเป็นก็แลกด้วยส่วนลดเล็กน้อยสำหรับราคาค่าจ้างที่ได้ตกลงกันไว้ในตอนแรก ถือว่าเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน สบายใจทั้งสองฝ่าย

           ทั้งหมดคือแนวคิดสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพบุคคลโดยใช้คนใกล้ตัวเป็นแบบครับ อาจจะไม่ดูลึกล้ำถึงระดับมืออาชีพ แต่ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูสำหรับการเริ่มต้นครับ นายแบบหรือนางแบบที่ทำเงินให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำ อาจจะอยู่ใกล้ๆ คุณมากกว่าที่คิดครับ

บทความโดย สุระ นวลประดิษฐ์  www.stockphotothailand.com

วิธีและขั้นตอนสมัครรับเงินด้วย...

วิธีและขั้นตอนสมัครรับเงินด้วย Payoneer เวอร์ชั่น 2020 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ (ต้นปี 2020)...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

Buy Photo from Shutterstock

Buy Photo from Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิช...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิชิตภาพสวย

                 ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้อง แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพดีๆ มากยิ่งขึ้นครับ

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

               ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

            การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

  ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ กันอยู่เป็นปกติ

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่             ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterst...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

                ในการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ไม่ใช่ว่าเรามีภาพอะไรแล้วต้องการจะขายก็ทำได้ทุกภาพ ผู้ที่มีสิทธิเด็ดขาดในการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดของเราไว้ขายนั้น คือ Inspector หรือผู้ตรวจสอบภาพของไมโครสต็อกแต่ละแห่ง บรรดา Inspector เหล่านี้มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาคุณภาพของภาพในทุก ๆ ด้านว่าจะรับหรือปฏิเสธ นอกจากคุณภาพและเนื้อหาของภาพแล้ว นโยบายของไมโครสต็อกแต่ละแห่งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Inspector ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งเน้นการขายภาพไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการคุณภาพสูง โดยยินดีจ่ายในราคาแพง ภาพที่ต้องการจึงต้องมีความยอดเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพและเนื้อหาเท่านั้นจึงจะรับไว้...

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

หมายเหตุ บทความนี้คงไว้เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งการสอบขายภาพออนไลน์ในชัตเตอร์สต็อกจะค่อนข้างยากแบบนี้ ส่วนในปัจจุบันการสอบไม่ได้ใช้กติกานี้แล้ว แต่ใช้กติกานี้แทน คลิกเพื่ออ่าน              ในตอนนี้เราจะมาคุยกันถึงขั้นตอนที่ถือได้ว่า เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและยากที่สุดขั้นตอนหนึ่งในการขายภาพถ่ายออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือวิธีการและเทคนิคในการส่งภาพสอบให้ผ่านไมโครสต็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ Shutterstock หมายเหตุ ภาพประกอบทั้ง 10 ภาพในบทความนี้ คือภาพที่ผู้เขียนใช้สอบผ่าน Shutterstock ในปี 2009 แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว...

« »

Credentials ใน Shutterstock คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557

          ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เรื่อง...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557

          บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่ คือขายทุกเว็บ...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

17 ตุลาคม 2557
คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

            ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla