stock photo woman running from beach into seawater with happiness and excited feeling when seeing morning 1547064245

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมาครับ

            ขอย้อนหลังไปสักนิดสำหรับท่านที่ไม่ได้ไปงานหรือไม่ได้ทราบข่าวการจัดงาน ในงานนี้ก็จะมีการเชิญคนขายภาพที่มีผลงานเด่นๆ ในสายต่างๆ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้เข้าร่วมงาน และในสายภาพถ่าย ผมก็ได้เชิญคนขายภาพที่มีผลงานยอดเยี่ยมคนหนึ่ง คือคุณศตปพันธ์ ตราทอง หรือคุณเอก มาร่วมพูดคุยกันในงาน ประเด็นหนึ่งที่เป็นที่สนใจของผู้เข้าร่วมงานเป็นอันมากก็คือ ในพอร์ตหรือแกลเลอรีผลงานของคุณเอกที่มีอยู่ในไมโครสต็อกชั้นแนวหน้าหลายๆ แห่ง ก็จะมีภาพของลูกสาวของคุณเอกเองเป็นภาพเด่น และจัดอยู่ในกลุ่มขายดี แถมยังดูน่ารักอีกต่างหาก หลายๆ คนที่สนใจการถ่ายภาพขายออนไลน์ก็ชื่นชมและสอบถามกันเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ บางส่วนผมก็ได้พูดคุยกับคุณเอกไปบนเวทีบ้างแล้ว และก็จะถือโอกาสนี้ นำเรื่องการถ่ายภาพสมาชิกในครอบครัวเราเอง เพื่อนำไปขายออนไลน์มาฝากกันในรายละเอียดที่มากขึ้น จะได้นำแนวคิดต่างๆ ไปปรับใช้เพื่อต่อยอดในการทำงานของแต่ละท่านกันต่อไป

stock photo three people asian family on vacation mother and sons playing on tropical beach with funny and 636951691

           เป็นที่ทราบกันทั่วไปในหมู่คนขายภาพออนไลน์ ว่าภาพที่อยู่ในกลุ่มขายดีนั้นมีอยู่หลายประเภท หลายหมวดหมู่ด้วยกัน แต่ประเภทหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มขายดีลำดับต้นๆ ก็คือภาพที่มี “คน” ปรากฏอยู่ในภาพด้วย ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นชายหรือหญิง ผู้ใหญ่หรือเด็ก คนขายภาพออนไลน์หลายคนที่ไม่ถนัดกับการถ่ายภาพคน บางครั้งก็คิดจะลองถ่ายภาพคนส่งไปขายในไมโครสต็อกดูบ้าง แต่ที่ยังไม่ได้เริ่มสักที เพราะคิดว่าการถ่ายภาพคนมันยุ่งยากและมีกระบวนการมากมาย และดูเป็นการเป็นงานมากกว่าการถ่ายภาพทิวทัศน์หรือวัตถุทั่วๆ ไป บางคนก็ไม่รู้จะไปหานายแบบนางแบบมาจากไหน บางคนก็คิดว่าถ้าไปจ้างมาทั้งที่ยังถ่ายไม่เก่ง ถ่ายไม่สวย เสียเงินไปแล้ว เกิดขายไม่ได้ขึ้นมาก็ขาดทุนกันเท่านั้นเอง บางทีก็คิดไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ คิดถึงเลนส์สำหรับถ่ายภาพบุคคล คิดถึงการจัดไฟสตูดิโอ และอีกมากมายที่รวม ๆ กันแล้วทำให้การถ่ายภาพบุคคลขายออนไลน์ ดูเป็นงานใหญ่ที่ทำได้ยาก นักถ่ายภาพสต็อกจำนวนหนึ่ง จึงได้แต่ “คิด” ว่าจะถ่ายภาพคนไปขาย แต่ก็ยังไม่เคยได้ลงมือจริงสักที

stock photo barefoot woman running jogging in the shallow water on beach in sunlight of morning there are 1673971840 

stock photo mother wearing surgical protective mask on face of son kid idea for love and care to prevent kid 1681621024

           จริงๆ แล้วนั่นอาจจะเป็นการคิดใหญ่เกินความจำเป็นสำหรับการเริ่มต้นหาประสบการณ์เพื่อทดสอบแนวทาง และทดสอบความชอบ หรือสำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์ทางตรงในเรื่องนี้มาก่อน บรรดามืออาชีพ หรือผู้มีประสบการณ์ มีอุปกรณ์ในด้านนี้ ไม่มีปัญหาอะไร สามารถทำงานที่มีขนาดใหญ่เป็นการเป็นการเป็นงานได้ทันที แต่สำหรับมือใหม่หัดถ่ายสต็อกแนวบุคคล ก็ควรจะเริ่มจากสิ่งที่เล็กๆ ง่ายๆ ไม่ต้องลงทุน หรือลงทุนน้อยที่สุดไปก่อนจะเป็นการดีกว่า วิธีที่จะเริ่มต้นได้ดีที่สุดสำหรับงานนี้ ก็ไม่ต้องไปมองไกลตัว เริ่มจากใกล้ๆ หรือรอบๆ ตัวก่อน ได้แก่สมาชิกในครอบครัวของเราเองนี่แหละเหมาะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลูก หลาน แฟน เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ บรรดาคนที่เรารู้จักเป็นช่องทางที่เหมาะที่สุด ยิ่งใกล้ชิดเรายิ่งดี เพราะจะทำงานง่ายขึ้นมาก แนวทางในการเริ่มต้นถ่ายภาพบุคคลในลักษณะนี้ มีดังนี้ครับ

stock photo beautiful asian woman holding yellow flowers in hands with pride manner flower garden owner 1273388236

 

stock photo beautiful cute smiley asian businesswoman wearing protective surgical hygiene mask on face prevent 1695520339

 

ทำความเข้าใจกับตัวแบบ

           ไม่มีอะไรดีกว่า การอธิบายให้ตัวแบบที่เราจะถ่าย เข้าใจว่า เรากำลังจะทำอะไร การถ่ายภาพโดยที่ตัวแบบไม่รู้ตัว และคิดว่าจะนำมาเลือกเอาภาพจังหวะที่ดีๆ (โดยบังเอิญ) ไปใช้งานเพียงอย่างเดียวนั้น หวังผลได้ยากครับ เริ่มต้นด้วยการพูดคุยกับตัวแบบของเราให้ชัดเจนไปเลยว่า เราจะถ่ายภาพเพื่อนำไปขายออนไลน์ ถ้าเป็นผู้ใหญ่ หรือเด็กในวัยที่พอจะเข้าใจเองได้ ก็อธิบายตรงๆ ไปเลย วิธีการอธิบายที่เข้าใจง่ายที่สุด ก็น่าจะเป็นการเปิดภาพในเว็บขายภาพออนไลน์ ที่ตรงกับสถานะของแบบที่เราจะถ่ายให้ดูประกอบไปเลย เช่น ต้องการถ่ายภาพแฟนเราเอง หรือลูกเราเอง ไม่ว่าหญิงหรือชาย ก็เปิดค้นหาภาพสต็อกที่นางแบบอยู่ในวัยเดียวกัน เพศเดียวกันกับนายแบบหรือนางแบบของเรา การเห็นภาพประกอบที่เป็นของจริงในเว็บขายภาพออนไลน์ จะทำให้อะไรๆ ง่ายขึ้นเป็นอันมาก เป็นธรรมดาของบรรดาคนทั่วไปที่ไม่เคยโพสท่าหรือแสดงอะไรให้ใครถ่ายภาพเป็นการเป็นงาน ที่จะเกิดความรู้สึกขัดเขิน ยิ่งบางคนคิดหรือติดภาพเก่าๆ ที่เห็นและรับรู้กันทั่วไปว่า คนที่จะเป็นนายแบบหรือนางแบบได้นั้นจะต้องหน้าตาดี หุ่นดี หรือมีบุคลิกพิเศษกว่าคนทั่วไป จึงจะเป็นได้ พอเห็นภาพจริงๆ ที่เขามีขายกันในไมโครสต็อก ก็จะรู้สึกประหลาดใจ เพราะว่าตัวแบบจะมีความหลากหลายมาก ไม่จำกัดด้วยวัย สีผิว หน้าตา รูปร่าง ฯลฯ เรียกว่ามีทุกแบบ อันเนื่องมาจากความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าจากทั่วโลกนั่นเอง การเห็นภาพจริงเหล่านี้ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ตัวแบบได้มากโดยไม่ต้องเสียเวลาอธิบายมาก จริงๆ แล้วผมกล้าพูดเลยว่า ถ้าเราได้ลองค้นหาภาพ “คน” ที่ขายอยู่ในไมโครสต็อกให้นายแบบนางแบบของเราดูจำนวนมากพอ แทบทุกคนเลยดูความหลากหลายของตัวแบบที่มีขายอยู่ก่อนแล้ว จะคิดว่า “ถ้าแบบนี้ขายได้ เราก็สบายมาก เพราะเราดูดีกว่าเสียอีก” ดังนั้น อย่าลังเลที่จะอธิบายทำความเข้าใจกับตัวแบบเป้าหมายของคุณเสียตั้งแต่ก่อนจะเริ่มงาน อะไรๆ ก็จะสะดวกสบายขึ้นอย่างแน่นอน

           ที่ว่ามานั้นก็สำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กในวัยที่พอจะอธิบายเข้าใจได้ แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กมากๆ ก็คงต้องทำความเข้าใจกับพ่อแม่ หรือผู้ดูแลเด็กให้เข้าใจ จะได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในขั้นตอนการทำงานจริง ถ้าเป็นลูกเราเองก็ต้องคุยกับสามีหรือภรรยาเราให้เข้าใจเสียก่อนครับ นอกจากอธิบายเรื่องลักษณะงานแล้ว อย่าลืมอธิบายเรื่องรายได้หรือผลประโยชน์จากการขายภาพออนไลน์ให้เข้าใจด้วยนะครับ จะเป็นแรงจูงใจในการให้ความร่วมมือได้เป็นอย่างดี

 stock photo asian boy playing in water park 134976410

stock photo asian family play on tropical beach 134829371

 หาแนวทาง

           หลังจากพูดคุยทำความเข้าใจ และอธิบายแนวการทำงานร่วมกันแล้ว ทีนี้จะถ่ายอะไร จะถ่ายแบบไหนก็อยู่ที่เราผู้เป็นคนถ่ายแล้วครับ ถ้านึกอะไรไม่ออก ก็ลองเข้าเว็บขายภาพออนไลน์เว็บหลักๆ อย่าง www.shutterstock.com ดูครับ แล้วลองใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับนายแบบนางแบบที่เราจะถ่าย เช่น ถ้าเราจะถ่ายเด็กชาย ก็ลองคีย์เวิร์ดง่ายๆ แบบตรงๆ ไม่ต้องคิดมากอย่าง boy แล้วก็เลือกดูแบบ Most Popular หมายถึงภาพที่ได้รับความนิยม ก็จะมีภาพเกี่ยวกับเด็กชายออกมาให้ดูเป็นแนวทางมากมาย ถ้าจะถ่ายเด็กชายพร้อมกับแม่ ก็ใช้คีย์เวิร์ด boy, mother, family ประมาณนี้ครับ ก็จะเห็นภาพเด็กชายกับแม่ในลักษณะแบบครอบครัวออกมาให้ดูเป็นตัวอย่างมากมาย ดูว่าเขาถ่ายภาพเด็กชายกับแม่กันอย่างไร ถ้ามีเด็กชายสองคนพร้อมกับแม่ รวมเป็นสามคน ก็เพิ่มคีย์เวิร์ดเข้าไปเป็น boys, mother, brothers, family ก็จะเห็นภาพเด็กชายหลายๆ คนพร้อมกับแม่มาให้ดูเป็นตัวอย่าง หรือถ้าหากว่า มีเด็กชายสองคน พร้อมกับแม่ และกำลังจะไปทะเลกัน ก็ต้องเพิ่มคีย์เวิร์ด sea, beach เข้าไปอีก ทีนี้ก็จะเห็นภาพเด็กๆ กับแม่ที่มีฉากเป็นทะเลให้ดูเป็นตัวอย่าง ยิ่งใส่คีย์เวิร์ดมากและจำเพาะเจาะจงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะได้เห็นภาพตัวอย่างที่ตรงกับบุคคลและสถานที่ที่เราจะถ่ายมากยิ่งขึ้น จากที่ไม่รู้เลยว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็จะเห็นแนวทางได้ชัดเจนขึ้นว่า เราจะทำอะไรได้บ้างจากตัวแบบที่เรามีอยู่ หลังจากดูแล้ว จะจำเอาไว้ก็ได้ถ้ามั่นใจว่าจำดี แต่ถ้าไม่มั่นใจ ก็อาจจะทำลิสต์รายการเอาไว้ต่างหากว่า เราจะถ่ายอะไรบ้าง หรือจะพิมพ์ภาพตัวอย่างออกมาติดกระเป๋ากล้อง เพื่อหยิบออกมาดูเป็นตัวอย่างหากว่านึกในออกในหน้างานจริง ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด

stock photo asian woman carrying parcels ready to send in online shopping business work at her home 628953986

 

stock photo three kids asian family one boy and two girls are playing together with happiness in home using 649455118

 กิจกรรมประจำวัน

            ข้อนี้เป็นแนวทางที่มีประโยชน์มากจากคุณเอก ศตปพันธ์ ซึ่งในพอร์ตจะมีภาพลูกสาวกับอาหารการกินจำนวนมาก ซึ่งแต่ละภาพแม้จะดูแล้วเป็นชีวิตประจำวันทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะได้มาอย่างบังเอิญหรือถ่ายไปเรื่อยๆ หวังโชคช่วยแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ผ่านการวางแผนถ่ายทำล่วงหน้าร่วมกับภรรยาอย่างรอบคอบ ด้วยการปรึกษากันกับภรรยาล่วงหน้าว่า วันนี้จะพาลูกไปกินอะไรที่ไหน หมั่นสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สถานที่ไม่ซ้ำและเรื่องราวแตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าต้องมีการหาข้อมูลและวางแผนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากนัก ยิ่งเป็นครอบครัวที่นิยมชวนกันไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็ยิ่งทำได้ง่ายขึ้น หมั่นดูหรือหาร้านอาหารที่มีสีสันสดใส มีบรรยากาศเหมาะกับการถ่ายภาพ ยิ่งถ้าได้ที่แสงดีๆ อยู่แล้วก็ยิ่งเข้าทาง นางแบบพร้อม อุปกรณ์พร้อม ที่เหลือก็คือความสามารถในการควบคุมกล้องของเราเอง ว่าจะสามารถใช้ช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนเริ่มรับประทานอาหารของตัวแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ถ้าสามารถควบคุมกล้องได้ดี ก็จะได้ภาพที่มีความสมบูรณ์ด้วยการถ่ายเพียงไม่กี่ช็อต เนื่องจากระยะเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพประเภทนี้ มักจะมีอยู่เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงที่อาหารถูกยกมาเสิร์ฟใหม่ๆ เท่านั้น หลังจากการเริ่มรับประทานไปแล้ว ก็จะค่อนข้างหาจังหวะถ่ายภาพได้ยาก แนวคิดนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการถ่ายภาพในชีวิตประจำวันอื่นๆ ได้อีก เป็นการทำรายได้จากการขายภาพออนไลน์โดยที่ไม่จำเป็นต้องยกครอบครัวไปถ่ายทำนอกสถานที่แต่อย่างใด

ลงทุนเพิ่ม เพื่องานที่ง่ายขึ้น

           ผมขอยกตัวอย่างที่สนับสนุนแนวความคิดนี้ด้วยสิ่งที่ได้ทำมาด้วยตัวเอง อย่างเช่นการไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด เป็นต้น จากเดิมสมมติว่าตกลงใจจะไปทะเล การเลือกสถานที่พักก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง หนึ่งในปัจจัยหลักก็คือเรื่องของงบประมาณสำหรับที่พัก เมื่อก่อนนี้จะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่สำหรับปัจจุบันเมื่อตกลงใจว่า จะไปเที่ยวพักผ่อนด้วย และถือโอกาสถ่ายภาพขายออนไลน์ด้วย โจทย์ที่สำคัญก็คือ จะต้องเลือกที่พักที่น่าจะเหมาะสมหรือเอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพที่ง่ายขึ้น เช่น อยู่ติดหาดทรายขาวที่สามารถเล่นน้ำได้ หาดสะอาด มีสระว่ายน้ำสวย รูปแบบการตกแต่งที่ดูเข้ากับภาพสต็อก มีกิจกรรมเสริมให้เลือกเล่นได้ เป็นต้น แม้ว่าจะต้องจ่ายมากกว่าที่พักที่อยู่ห่างทะเล หรือติดหาดหินที่เล่นน้ำไม่ได้ เป็นต้น ปกติแล้วเราสามารถค้นหาข้อมูลของสถานที่ที่เราจะไปพักคร่าวๆ ได้ล่วงหน้าจากอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นภาพจากเว็บไซต์ของสถานที่ที่เราจะไปพักโดยตรง หรือจากรีวิว จากบทวิจารณ์ต่างๆ ที่คนเคยไปพักมาแล้วได้ไปเขียนไว้ในเว็บต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วจะหาได้ไม่ยาก เสียเวลาทำการบ้านล่วงหน้าสักนิดแล้วเลือกสถานที่ที่คิดว่ามีโอกาสได้ภาพที่สวยขึ้น รับรองว่าคุ้มค่าเวลาที่ต้องเสียไปในการวางผน และแม้ว่าจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร ถือเสียว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง แล้วก็ขอยืนยันว่า ส่วนใหญ่จะไม่ขาดทุนครับ ในที่สุดก็จะได้กลับคืนมา อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง

 stock photo asian brothers holding hands on tropical beach 135007019

stock photo mom and sons playing on tropical beach 134904797

stock photo mother and sons walking on beach 134903807

 ไม่อยากเสียเวลาแต่งภาพ เตรียมพร็อบให้พร้อม

           สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไปในเวลาที่เตรียมตัวสำหรับการการถ่ายภาพสมาชิกในครอบครัวขายออนไลน์ คือเรื่องของอุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ภาพที่ขายออนไลน์ เราจะไม่ให้สิ่งเหล่านี้ปรากฏอยู่ในภาพเด็ดขาด เช่น โลโก้ หรือตราของอะไรก็ตาม ข้อความพิเศษหรือข้อความเฉพาะต่างๆ ลวดลายอะไรก็ตามที่ดูจำเพาะเจาะจงเกินไปจนเข้าข่ายติดปัญหาลิขสิทธิ์ รูปทรงอะไรก็ตามที่ดูน่าจะเป็นสินค้าที่มีรูปแบบเฉพาะ ฯลฯ เหล่านี้ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้มีอยู่บนเสื้อผ้า หมวก แว่นตา รองเท้า ของเล่น หรือของประกอบฉากอื่นๆ ที่จะปรากฏอยู่ในภาพ เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งลบหรือรีทัชภาพในขั้นตอนการตกแต่งภาพภายหลัง สำหรับผมเอง มีภรรยาซึ่งเข้าใจเรื่องนี้ดี คอยเป็นคนจัดการให้ในขั้นตอนการเตรียมพร็อบ ยกตัวอย่างถ้าจะไปทะเล เสื้อผ้าที่เตรียมไปก็จะเน้นสีพื้นที่เข้ากันทั้งครอบครัว ไม่ซื้อเสื้อผ้าที่มีโลโก้ใหญ่ๆ ชัดเจน หรือลวดลายเฉพาะเช่นลายการ์ตูน หรือลายกราฟฟิกต่างๆ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการติดปัญหาลิขสิทธิ์ อุปกรณ์ว่ายน้ำ ชุดว่ายน้ำ ชุดอุปกรณ์เล่นทราย ฯลฯ เหล่านี้ก็ล้วนแต่ต้องจัดของที่ไม่มีลวดลายไปให้พร้อม เสียเวลาในการหาซื้อครั้งเดียว แต่ประหยัดเวลาในการรีทัชออกไปได้อย่างอย่างมหาศาล สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการใช้งานโปรแกรมโฟโต้ช็อป วิธีเตรียมพร็อบที่เอื้อต่อการถ่ายภาพสต็อกแบบนี้ เป็นวิธีที่ขอแนะนำเลยครับ มีประโยชน์มากจริงๆ

stock photo asian mother and son riding bicycle on tropical beach 134980490

stock photo beautiful asian woman with broken arm and bandage wearing surgical protective hygiene mask standing 1688823940

สองดีกว่าหนึ่ง สามดีกว่าสอง ยิ่งมากยิ่งดี

           ข้อนี้ผมได้แนวทางมาจากที่เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของพี่ใหญ่ในวงการขายภาพออนไลน์แนวบุคคล ยูริ อาร์เคอร์ส ที่แม้วันนี้จะไม่ได้อยู่ในตลาดไมโครสต็อกโดยตรงแล้ว แต่แนวคิดและวิธีการหลายๆ อย่างที่ยูริทิ้งไว้ก็ยังคงมีประโยชน์มากมายกับคนในวงการไมโครสต็อก เขาบอกว่า เคล็ดลับสำหรับภาพบุคคลที่ขายดีคือ ยิ่งมีคนมากในภาพมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะขายได้มากขึ้นก็มีเท่านั้น สำหรับภาพคนนั้น แค่สองคนหรือมากกว่าในภาพเดียวกัน ก็จะมีโอกาสการขายมากกว่าภาพคนเดี่ยวๆ อยู่พอสมควร ภายหลังผมได้ลองสังเกตยอดขายภาพคนในพอร์ตของผมเอง ก็พบว่าเป็นจริงครับ ภาพชุดเดียวกัน สถานที่และเหตุการณ์เรื่องราวเดียวกัน ภาพที่มีคนอยู่ในเนื้อหาสองหรือสามคน จะขายดีกว่าภาพคนเดียวอย่างชัดเจน ข้อนี้เข้าใจว่า แม้ว่าภาพคนคนเดียวในภาพจะเป็นที่ต้องการมากก็จริง แต่ภาพคนส่วนใหญ่ที่มีขายอยู่ ก็จะมีนายแบบหรือนางแบบเพียงคนเดียว ปริมาณภาพก็มีมาก ยอดขายจึงเฉลี่ยๆ กันไปให้กับช่างภาพหลายๆ คนและภาพหลายๆ ภาพ แต่ภาพที่มีคนสองคนขึ้นไปในภาพเดียวกัน จะมีน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด เท่ากับว่าลูกค้ามีตัวเลือกน้อยกว่า จึงทำให้มียอดดาวน์โหลดมากกว่านั่นเอง ลองดูนะครับ ถ้าพอจะมีทางถ่ายภาพตัวแบบที่มีมากกว่าหนึ่งคนในภาพเดียวกันได้ ก็ลองถ่ายกันดู แล้วมาร่วมพิสูจน์ผลพร้อมๆ กันว่า แนวคิดยิ่งมากยิ่งดีนี้ เป็นจริงหรือไม่

stock photo three people asian family on vacation mother and sons playing on tropical beach with happiness 636952390

 

ช่างภาพบุคคลมือใหม่ กับนายแบบนางแบบมือสมัครเล่น

          หัวข้อนี้เพื่อจะบอกว่า ถ้าเราเองยังเป็นมือใหม่หัดถ่ายภาพแนวนี้อยู่ และนายแบบนางแบบของเราก็เป็นมือสมัครเล่น อันได้แก่สมาชิกในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของเรา ก็ให้ระลึกถึงความจริงในข้อนี้ให้ดีๆ นะครับ ทำงานเน้นความสนุกสนาน ใจเย็น ให้มีบรรยากาศของความสุข อย่าเคร่งเครียดหรือหวังผลมากเกินไป แนวทางที่ดีที่สุดก็คือการร่วมกันทำกิจกรรมที่สร้างความสุข สร้างความผูกพันในครอบครัว ฝึกลูกหลานให้กล้าแสดงออกและมีความมั่นใจในตัวเอง โดยมีภาพที่นำไปขายออนไลน์ได้เป็นของแถม จะทำให้การถ่ายภาพของเราเป็นไปด้วยความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานกับเด็ก ต้องหาแนวทางสร้างบรรยากาศในการทำงานแบบสนุกสนานและให้เขามีส่วนร่วมด้วยความเต็มใจให้ได้ ไม่ควรมีการบังคับเด็ดขาด มีเทคนิคอะไร มีจิตวิทยาอะไร ต้องงัดมาใช้ให้หมด ให้รางวัลอะไรได้ หรือให้สินบนอะไรได้ ก็ต้องจัดให้ไป ขอให้เขารู้สึกว่าเต็มใจให้ความร่วมมือเป็นใช้ได้ ระยะเวลาในการถ่ายทำแต่ละครั้งก็ไม่ควรให้ยาวนานเกินไป เพราะเด็กๆ ส่วนใหญ่ซึ่งไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนายแบบนางแบบ มักจะไม่ค่อยมีสมาธิมากพอสำหรับการถ่ายภาพที่ยาวนานเกินไป เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องวางแผนการถ่ายทำและทำงานจริงให้เร็วที่สุด

           สำหรับผมเองเวลาถ่ายภาพครอบครัว มักจะใช้วิธีการเตรียมแนวทางกว้างๆ ไว้ล่วงหน้า แล้วก็ตกลงกับภรรยาเอาไว้ล่วงหน้าว่า เราจะถ่ายภาพกันตรงนั้นตรงนี้ เวลานั้นเวลานี้ โดยที่ไม่ได้ต้องบอกเด็กๆ จากนั้นพอถึงเวลาก็จะปล่อยให้เป็นหน้าของภรรยาทำการกำกับการแสดงอยู่ลับๆ โดยที่เด็กๆ เองก็ไม่ต้องมาคอยแอ็คชั่นตามบทมากนัก แค่คอยเล่นสนุกตามแม่ไปก็พอแล้ว ผมเองก็จะคอยถ่ายในจังหวะที่เหมาะสม ถือถ้าเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ อยากทำเอง ก็จะปล่อยให้ทำ แต่จะให้ภรรยาเป็นคนจัดตำแหน่งตัวเองให้อยู่ในองค์ประกอบที่เหมาะสมกับกับตำแหน่งของเด็กๆ ที่เล่นไปตามธรรมชาติ นายแบบตัวน้อยๆ ก็จะไม่รู้สึกว่าถูกสั่งหรือถูกกดดันแต่ประการใด มีโอกาสจะได้ภาพเป็นธรรมชาติและถ่ายภาพแต่ละชุดได้ยาวนานกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับนิสัยของเด็กแต่ละคนด้วยครับ ก็ต้องปรับเปลี่ยนเอาตามสถานการณ์

 

stock photo baby holding toothbrush in his hand on white background 100840306

 

stock photo ten months asian baby boy 64970497 

 ตัวแบบสมัครเล่น ไม่ได้มีเฉพาะในครอบครัว

          ไม่ใช่เฉพาะคนในครอบครัวเราเท่านั้นครับที่จะเป็นนายแบบนายแบบสมัครเล่นให้เราได้ คนใกล้ชิดรอบๆ ตัวเราหลายๆ คนก็พร้อมที่จะรับหน้าที่นี้อย่างเต็มใจ ขอเพียงให้เรามองหาและกล้านำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนร่วมงาน เพื่อนของเพื่อน แฟนของเพื่อน จริงๆ แล้วขอแค่นำเสนอตัวเองให้คนอื่นๆ ทราบก่อนว่าเราเป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพได้สวย ต่อจากนั้นก็จะง่ายขึ้นเองในขั้นตอนการหาตัวแบบมาให้เราถ่ายภาพขายได้ นายแบบหรือนางแบบบางคน ก็ต้องการเพียงภาพสวยๆ ที่เราถ่ายให้เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องจ้างด้วยเงิน ไม่ต้องกลัวที่จะนำเสนอแนวความคิดของเรา ผมรู้จักช่างภาพสต็อกแนวบุคคลที่ถ่ายภาพเป็นอาชีพอยู่แต่เดิม เขามีภาพบุคคลขายอยู่ในไมโครสต็อกมากมาย โดยใช้วิธีการ บอกกับนายแบบนางแบบ หรือลูกค้าผู้ว่าจ้างให้ถ่ายภาพไปตามตรง อธิบายให้ให้เข้าใจว่าภาพสต็อกคืออะไร เปิดภาพตัวอย่างให้ดู แล้วก็ขอใบอนุญาตการให้ใช้ภาพในเชิงพาณิชย์ หรือ Model Release เขาบอกว่า ส่วนใหญ่ก็จะอนุญาตและเซ็น MR ให้ ถ้าจำเป็นก็แลกด้วยส่วนลดเล็กน้อยสำหรับราคาค่าจ้างที่ได้ตกลงกันไว้ในตอนแรก ถือว่าเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน สบายใจทั้งสองฝ่าย

           ทั้งหมดคือแนวคิดสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพบุคคลโดยใช้คนใกล้ตัวเป็นแบบครับ อาจจะไม่ดูลึกล้ำถึงระดับมืออาชีพ แต่ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูสำหรับการเริ่มต้นครับ นายแบบหรือนางแบบที่ทำเงินให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำ อาจจะอยู่ใกล้ๆ คุณมากกว่าที่คิดครับ

143094

บทความโดย สุระ นวลประดิษฐ์  www.stockphotothailand.com