BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

 

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

 


 

            บทความตอนนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันอีกสักครั้ง จากเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยตรง มาเป็นเรื่องของกระบวนการ Post Processing หรือกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการถ่ายภาพด้วยกล้องแล้ว ออกตัวกันก่อนอีกสักครั้งว่า ตัวผมเอง เป็นนักถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวเองอย่างชัดเจนตลอดมาว่า เป็นประเภทชอบแนวทางที่ว่า ถ่ายออกมาให้ดูดีก่อน จากนั้นก็แต่งให้ดูเด่น ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น จากโปรแกรมหลายๆ โปรแกรมที่แตกต่างกัน ตามความเหมาะสมกับลักษณะและความจำเป็นที่จะต้องใช้ในภาพนั้น และการปรับแต่ละภาพ จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานของภาพต้นฉบับว่า ต้องการผลลัพธ์อะไรอย่างไร การถ่ายภาพให้ดีนั้น  จินตนาการเป็นเรื่องสำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง และเช่นเดียวกัน การแต่งภาพให้เด่นนั้น ก็ต้องใช้จินตนาการไม่น้อยไปกว่ากัน ภาพบางภาพ ถ่ายมาก่อนแล้วค่อยมาคิดว่าจะแต่งหรือปรับเพิ่มอย่างไร ในขณะที่บางภาพก็กำหนดชัดเจนไว้ตั้งแต่ก่อนถ่ายเลยว่า ถ่ายแล้วจะต้องเอาไปปรับไปแต่งแบบนี้เพื่อให้ออกมาอย่างนี้  เป็นต้น

 

 


ภาพที่ได้จาก Perfect Effect ที่อยู่ในชุด Perfect Photo Suit 8

 

                คำว่า “ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น” ที่ผมพูดถึงนั้น “การปรับแต่ง” หมายความว่า อะไรก็ตามแม้เพียงเล็กน้อยที่ผมทำภายหลังจากการกดชัตเตอร์บันทึกภาพลงไปแล้ว ถือว่าเป็น “การปรับแต่ง” ในความหมายของผมทั้งสิ้น ปัจจุบันผมถ่ายภาพทุกภาพด้วยไฟล์ RAW อย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช้ไฟล์ชนิดอื่นเลย การถ่ายภาพด้วยไฟล์ชนิดนี้ เป็นที่ทราบกันว่า เบื้องต้นนั้น ภาพจะยังดูไม่สมบูรณ์ ไม่สดใส ไม่เด่น ไม่สะดุดตา ฯลฯ เหมือนกับภาพที่ถ่ายด้วยไฟล์ JPG มาโดยตรงจากกล้อง (ยิ่งเป็น JPG ที่ผ่านการถ่ายด้วยฟังก์ชั่นเสริมหรือ Effect สำเร็จรูปต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในกล้องรุ่นใหม่ๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ภาพดูสวยเด่นมากในขั้นตอนเดียว)  ดังนั้น จึงต้องการการปรับแต่งในแบบที่เราต้องการ เพื่อให้ได้ภาพที่ตรงใจเราที่สุด สำหรับผมเอง สมมติว่า ผมถ่ายภาพมาด้วยไฟล์ RAW แล้วผมมาเลือกเปลี่ยนแค่เพียง White Balance เพียงอย่างเดียว ผมก็ถือว่า ภาพนั้นผ่านการ “ปรับแต่งด้วยโปรแกรม” แล้วครับ การปรับแต่งตามที่ผมคิดนั้น ไม่จำเป็นต้อง “ยำ” ภาพให้เปลี่ยนไปจนจำเค้าเดิมแทบไม่ได้จึงจะเรียกว่าการปรับแต่ง แต่แค่เปลี่ยนค่าปกติทั่วไปอย่าง White Balance หรือ ปรับมิติ ปรับคอนทราสต์ เพิ่มหรือลดความมืดความสว่างเล็กน้อย ผมก็ไม่ปฏิเสธแล้วที่จะบอกว่า ภาพนั้นผ่านการ “ปรับแต่ง” มา

 ภาพที่ได้จาก Perfect Effect ที่อยู่ในชุด Perfect Photo Suit 8

 

            สำหรับนักถ่ายภาพทั่วไป โปรแกรมสำหรับการจัดการและปรับแต่ง ตัดต่อภาพนั้น เกือบร้อยละร้อยก็หนีไม่พ้นโปรแกรมยอดนิยม Photoshop ส่วนนักถ่ายภาพที่จริงจังขึ้นมาอีกหน่อย ก็อาจจะใช้โปรแกรมค่ายเดียวกันอย่าง Lightroom มาช่วยในการจัดระบบระเบียบและปรับแต่งง่ายๆ เบื้องต้นให้กับภาพของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักถ่ายภาพที่ขายภาพออนไลน์ผ่าน Microstock นั้น โปรแกรมทั้งสองนี้ ถือว่าเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องกันเลยทีเดียว ผมเชื่อว่า คนขายภาพ (โดยเฉพาะแนวภาพถ่าย) มีไม่กี่คนที่ไม่ได้ใช้โปรแกรมทั้งสองนี้ หรืออย่างน้อยก็อย่างใดอย่างหนึ่งในสองอย่างนี้ ซึ่งความสามารถในการใช้งานก็จะครอบคลุมความต้องการแทบจะทั้งหมดในกระบวนการถ่ายภาพ จัดการ ปรับแต่ง ตัดต่อภาพในงานเกี่ยวกับ Stock Photography ได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้านักถ่ายภาพคนใด มีความสามารถในการถ่ายภาพต้นฉบับให้สวย และความสามารถในการใช้งานโปรแกรมที่ว่านี้ให้ระดับก้าวหน้าได้ ก็ยิ่งลดความยุ่งยากในการในงานโปรแกรมหลายโปรแกรมได้เป็นอย่างดี

 ภาพที่ได้จาก Perfect Effect ที่อยู่ในชุด Perfect Photo Suit 8

 

                อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวผมเอง ก็ยังมีข้อจำกัดทางด้านสุขภาพอย่างหนึ่งก็คือ ผมเป็นคนตาบอดสี คนที่เป็นโรคนี้ จะมีความลำบากในการแยกสีหรือการระบุสีต่างๆ ทำให้ในขั้นตอนการปรับแต่งภาพ ถ้าเป็นการปรับสีให้อ่อนให้เข้ม ให้มืดให้สว่างทั่วๆ ไปก็พอทำได้ไม่มีปัญหาอะไรมากนัก แต่ถ้าเป็นการเลือกหรือกำหนดสีเฉพาะ กำหนดโทนสีที่ต้องการขึ้นมาจากภาพในความคิด อันนั้นก็จะยากหน่อย บางทีก็ทำไม่ได้เลย จะได้ภาพที่เพี้ยนหรือมีคู่สี หรือว่าโทนสีที่ไม่ลงตัวมาแทนเสมอ เช่น ถ้าผมถ่ายภาพมาสักภาพหนึ่ง ในภาพนั้น มีต้นไม้สีเขียว และท้องฟ้าสีฟ้า แล้วผมต้องการจะปรับภาพนั้นให้ออกโทนสีออกแนวเหลืองๆ เก่าๆ ก็จะไม่สามารถทำได้ ภาพที่ออกมาส่วนใหญ่จะออกแนวสีตุ่นๆ ช้ำเลือดช้ำหนอง บางทีก็เป็นโทนสีอื่นไปเสียแทนที่จะออกโทนเหลืองๆ ตามที่ต้องการ เป็นต้น ซึ่งก็สร้างปัญหาให้ผมมากพอสมควรในการทำภาพให้ออกมาตามความคิดของตัวเอง ในช่วงแรกๆ ผมก็ลองพยายามหา Plugin ต่างๆ ของ Photoshop หรือไม่ก็โปรแกรมปรับแต่งภาพสำเร็จรูปต่างๆ มาใช้ดู ส่วนใหญ่เป็นของฟรีตามอินเตอร์เน็ต ก็มีที่พอใช้ได้อยู่บ้าง แต่พอมาเริ่มต้นขายภาพออนไลน์ ก็พบว่า โปรแกรมฟรีส่วนใหญ่ไม่สามารถให้คุณภาพของภาพที่ปรับแต่งออกมาในระดับที่ต้องการได้ เช่น มี Noise เยอะเกินไป, มีฟังก์ชั่นให้เลือกน้อยเกินไป เป็นต้น

 ภาพที่ได้จาก Perfect B&W ที่อยู่ในชุด Perfect Photo Suit 8

 

                ในที่สุดหลังจากการพยายามค้นหาอยู่ระยะหนึ่ง ผมก็พบว่า  จริงๆ แล้วโปรแกรมการแต่งภาพแบบกึ่งสำเร็จรูปในแบบที่ผมต้องการ คือประมาณว่า ให้ภาพผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูง มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานมาก มีรูปแบบสำเร็จในการปรับแต่งมาก มีความยืดหยุ่นในการปรับมากพอสำหรับการใช้งานในระดับสูงนั้น มีอยู่หลายโปรแกรมด้วยกัน แต่หลังจากการทดลองใช้เวอร์ชั่น Trial และเปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆ รวมทั้งราคาตัวโปรแกรมของแท้แล้ว ผมก็เลือกใช้งานโปรแกรมที่ชื่อว่า Perfect Photo Suite 8 ซึ่งมีราคาช่วงจัดโปรโมชั่นอยู่ที่ประมาณ 6,000 บาท ถ้าเป็นราคาปกติก็ราวๆ 9,000 บาท สามารถดูรายละเอียดของโปรแกรมและดาวน์โหลดตัวทดลองใช้ 30 วัน ซึ่งได้ใช้ทุกคุณสมบัติแบบเต็มๆ สมบูรณ์เหมือนโปรแกรมตัวซื้อทุกอย่างได้ที่ www.ononesoftware.com  โปรแกรมนี้ได้ช่วยแก้ปัญหาของผมได้เกือบทั้งหมดอย่างน่าพอใจ และในความคิดของผม สำหรับนักถ่ายภาพมือมือใหม่ที่ยังไม่มีความชำนาญในการปรับแต่งภาพหรือตัดต่อภาพด้วยโปรแกรมอย่าง Photoshop แต่ต้องการโปรแกรม “กึ่งสำเร็จรูป” ชงน้ำร้อนกินได้ทันที จะลองศึกษาโปรแกรมนี้ไว้เพื่อประกอบการพิจารณาก็ไม่เสียหายอะไร (บทความนี้แนะนำโปรแกรมนี้โดยไม่มีค่าโฆษณา ไม่มีผลประโยชน์ตอบแทบอะไรทั้งสิ้นนะครับ เพียงแต่เห็นว่ามีประโยชน์ก็เลยนำมาเสนอเท่านั้นเอง)

 


ภาพที่ได้จาก Perfect B&W ในชุด Perfect Photo Suit 8

 

                Perfect Photo Suite  เดิมที เป็นโปรแกรมที่เริ่มจากการเป็น Plugin สำหรับช่วยตกแต่งภาพใน Photoshop แต่ต่อมาได้รับความนิยมมากขึ้น และมีการปรับปรุงเพิ่มความสามารถในการใช้งานมากขึ้นอยู่เรื่อยๆ ในที่สุดก็ได้กลายเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้ได้ทั้งเป็น Plugin ใน Photoshop, Lightroom และเป็นโปรแกรมที่ใช้งานเดี่ยวๆ แบบ Stand Alone ได้ด้วย โปรแกรมนี้ช่วยอะไรเราได้บ้าง มาดูกันครับ

 


ภาพที่ได้จาก Perfect Effect ในชุด Perfect Photo Suit 8

 

            จริงๆ แล้วในชุดเต็มของโปรแกรมนี้ ประกอบด้วยโปรแกรมย่อยๆ อีกหลายโปรแกรม ที่เราสามารถจะเลือกซื้อต่างหากก็ได้ แต่หากซื้อแยกเป็นตัวๆ  จะมีราคารวมๆ กันแล้วแพงกว่าชุดรวมที่เรียกว่า Suite นี้ไปหลายเท่าตัว ดังนั้นผมเลือกเลือกซื้อแบบ Suite ซึ่งรวมมาหลายอย่าง แต่ใช้จริงๆ อยู่เพียงสามสี่อย่างเท่านั้น ซึ่งก็ยังนับว่าคุ้มค่ามากๆ โดยทั้งหมดที่มีอยู่ในชุดตัวเต็มก็คือ

  • Perfect Layer ซึ่งทำหน้าที่ในการตัดต่อ ซ้อน รวมภาพต่างๆ เข้าด้วยกัน คล้ายๆ กับการทำงานใน Photoshop แต่มีเครื่องมือที่สะดวกกว่ากันมาก ใครที่ลองใช้งาน Layer ใน Photoshop แล้วรู้สึกยาก ลองในโปรแกรมนี้ดูครับ
  • Perfect Mask  ในงานในลักษณะ Mask ใน Photoshop โดยให้เครื่องมืออำนวยความสะดวกที่มากและใช้งานง่ายกว่า เน้นสำหรับใช้ในการตัดต่อแยกฉากหลังออกจากวัตถุที่ซับซ้อนมากๆ ได้อย่างรวดเร็ว
  • Perfect Portrait ใช้สำหรับแต่งภาพบุคคลโดยเฉพาะ มี Preset และเครื่องมือต่างๆ ที่สามารถปรับแต่งภาพบุคคลให้ดูสวยงามได้อย่างรวดเร็ว เช่น ปรับโทนสีผิว ปรับความคมชัดและสดใสของดวงดา ปรับฟันจากเหลืองให้ขาว เป็นต้น ทำได้เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น ไม่ต้องเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ให้ยุ่งยากเหมือนใน Photoshop แค่คลิกแล้วลากเท่านั้น
  • และโปรแกรมย่อยอื่นๆ อีกหลายโปรแกรม

 

ภาพที่ได้จากโปรแกรม Perfect B&W

 

Perfect Effect โปรแกรมย่อยนี้คือหัวใจหลักที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อโปรแกรมนี้เลยครับ การทำงานของมันก็คือ เรามีภาพต้นฉบับหนึ่งภาพ แล้วโปรแกรมจะมี Preset หรือค่าที่ตั้งมาล่วงหน้าในรูปแบบต่างๆ กันจำนวนมาก แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ให้เราเลือกตามใจชอบ เมื่อเลือกแล้วยังสามารถปรับค่าหนักเบาต่างๆ ได้ตามใจชอบอีกต่างหาก แถมมี Preset ใหม่ๆ ให้ดาวน์โหลดได้ฟรีอยู่เรื่อยๆ

Perfect B&W  เป็นโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยพอๆ กัน Perfect Effect  ครับ มี Preset ต่างๆ สำหรับการแปลงภาพเป็นขาวดำอย่างมากมายและให้คุณภาพขั้นสุดท้ายที่ยอดเยี่ยม ตอบสนองความต้องการของผู้ชื่นชอบภาพแนวขาวดำได้อย่างน่าพอใจ

Perfect Focal Point หรือ Perfect Focus สำหรับสร้างจุดที่ต้องการให้ชัด ให้เบลอ สร้าง Depth of Field หรือระยะชัดลึกได้ตามที่ต้องการ ด้วยเครื่องมือที่สะดวก ใช้งานง่ายแบบสุดๆ

Perfect Resize ใช้สำหรับย่อขยายภาพและจัดขนาดภาพสำหรับการพิมพ์อย่างมีคุณภาพ เน้นการขยายภาพเป็นภาพขนาดใหญ่มากๆ โดยยังรักษาคุณภาพของไฟล์ภาพไว้ได้อย่างสูงสุด สามารถเลือกขนาดภาพมาตรฐานได้ทันที หรือจะกำหนดขนาดภาพเองตามความต้องการก็ได้  ตามสเปคแล้ว สามารถขยายภาพได้มากกว่า 1,000 % จากภาพต้นฉบับได้โดยยังมีคุณภาพเท่าเดิม

 

 ภาพที่ได้จาก Perfect Effect

 

Perfect Effect  สุดยอดโปรแกรมการแต่งภาพแบบกึ่งสำเร็จรูป

                สำหรับผมเอง ราคาค่าตัวของ Perfect Photo Suit 8 ตัดสินด้วยภาพที่ได้จากโปรแกรม Perfect Effect  นี่แหละครับ คนตาบอดสีอาจจะมีไม่มาก แต่มือใหม่หัดถ่ายภาพและแต่งภาพน่าจะมีมากที่จะได้รับประโยชน์แบบเต็มๆ จากโปรแกรมนี้ ด้วยความที่มันมีค่าสำเร็จรูปในแนวต่างๆ มาให้พร้อมกับโปรแกรมจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการปรับแต่งภาพลงไปได้อย่างมหาศาล สามารถเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหรือที่ถูกใจที่สุดได้ทันทีจากตัวอย่างที่ให้มา ในบางครั้ง ภาพต้นฉบับที่เราถ่ายมา และเราคิดว่าจะแต่งหรือปรับให้เป็นแบบนั้นแบบนี้คิดว่าสวยแล้ว ถ้าเราใช้ Photoshop ปรับแต่ง ซึ่งจะปรับได้ทีละแบบ ก็อาจจะดูว่าเพียงพอแล้ว แต่พอมีแบบอื่นๆ มาให้เทียบเหมือนใน Perfect Effect บางทีจะเห็นได้ชัดเจนว่า แบบอื่นๆ ที่เราไม่เคยคิดมาก่อนนั้น ดูดีกว่าที่เราคิดไว้ทีแรกเสียอีก

                ตัวอย่างการใช้งาน เช่น ถ้าผมมีภาพล้อจักรยานที่ถ่ายด้วยไฟล์ RAW อยู่ภาพหนึ่ง ความรู้สึกมันบอกตั้งแต่แรกว่า ภาพนี้น่าจะปรับแต่งให้ออกมาให้แนวเก่าๆ สไตล์ Vintage ถ้าเป็นแบบเดิมๆ ก็คงจะต้องใช้วิธีไปหาภาพพื้นหลังแนว Background ที่มีสีออกโทนภาพเก่าๆ เช่น กำแพงเก่า หรือกระดาษเก่า แล้วเอามาซ้อนเข้าไปด้วย Photoshop แล้วค่อยปรับสีเพิ่มเติม หรือไม่ก็ใช้วิธีเลือกคู่สีที่ต้องการแล้วก็ปรับให้ออกมาเป็นแนว Vintage ซึ่งสำหรับคนที่เก่งๆ หรือไม่มีปัญหาตาบอดสีคงพอทำกันได้ แต่สำหรับมือใหม่หรือว่าคนที่มีปัญหาด้านสายตาแบบผม งานนี้งานช้างครับ ทำยาก พาลให้เบื่อแล้วก็เลิกทำไปเลย

 


ภาพขณะทำงานกับโปรแกรม Perfect Effect จะเห็นว่ามีตัวอย่างของ Preset ต่างๆ

จำนวนมากมายอยู่ด้านซ้าย สามารถคลิกเลือกได้ตามต้องการ

 

                แต่ถ้ามี Perfect Effect สิ่งที่เราต้องทำ คือการปรับแต่งภาพเบื้องต้นจาก Lightroom เมื่อได้ตามความต้องการแล้ว ก็คลิกขวา เลือกส่งเข้าไปปรับแต่งต่อใน Perfect Effect  (สามารถทำได้เพราะว่า ถ้าเราลงทั้ง Perfect Photo Suite 8 และ Lightroom ไว้ในเครื่องเรา ก็สามารถส่งไฟล์จาก Lightroom เข้าสู่ Perfect Photo Suite 8 ได้โดยอัตโนมัติครับ)  จากนั้น ภาพของเราก็จะไปปรากฏใน Perfect Effect พร้อมกับตัวอย่าง Preset สารพัดแบบให้เราเลือกตามใจชอบ โดยแบ่งเป็นประเภทต่างให้เลือกกว้างๆ ก่อนขั้นต้น เช่น Lanscape, High-key, Movie Look, Vintage เป็นต้น (นี่เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น มีเยอะมากจริงๆ ครับ) จากนั้นสมมติว่าเราต้องการแต่งภาพนี้ให้ออกแนว Vintage หรือว่าแนวเก่าๆ ย้อนยุค ก็ลองคลิกที่คำว่า Vintage ด้านซ้าย ก็จะมี Preset ภาพแนว Vintage จำนวนมากมายมาให้เลือก สามารถเลือกดู Preview แบบ Before & After ได้แบบภาพต่อภาพ เห็นความแตกต่างได้ทันที ง่ายมากครับ ส่วนเครื่องมือด้านขวามือ ก็ยังสามารถปรับแต่ง Effect ต่างๆ ที่เกิดขึ้น จะให้หนักหรือเบาได้ตามใจชอบ ไม่ใช่ให้โปรแกรมเป็นผู้กำหนดให้เพียงอย่างเดียว ถือว่ามีความยืดหยุ่นมากพอสมควร

 

 

ภาพขณะทำงานกับโปรแกรม Perfect Effect

 

                นอกจาก Preset ต่างๆ ที่ติดมากับโปรแกรมแล้ว เรายังสามารถดาวน์โหลด Preset แบบต่างๆ ที่เราชอบ เพิ่มเติมได้จากทั้งเว็บ www.ononesoftware.com ที่จะมีแบบใหม่ๆ ออกมาแจกฟรีเป็นประจำ รวมทั้ง Preset คุณภาพสูงมากๆ ที่ทำยาก ซึ่งทำออกมาขายในเว็บของ OnOne ก็มีมากมาย เราชอบภาพสไตล์ไหนก็หา Preset ในสไตล์นั้นมาเก็บสะสมไว้เยอะๆ เอาไว้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับภาพที่เราถ่ายมาในภายหลังได้ครับ

 

Perfect B&W โปรแกรมแปลงภาพเป็นขาวดำที่ยอดเยี่ยม

                ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวเองตาบอดสี หรือความที่เป็นคนชอบดูภาพถ่ายเก่าๆ ย้อนยุค แต่ก็สรุปว่าผมเองเป็นคนชอบภาพขาวดำมากเป็นพิเศษ ซึ่งเข้าใจว่า นักถ่ายภาพจำนวนมาก แม้จะเป็นนักถ่ายภาพในยุคดิจิตอลเต็มตัว แต่ก็ยังคงมีความชอบในภาพขาวดำ ทั้งในฐานะผู้ดูและผู้สร้างสรรค์ภาพ บางครั้งเรามีภาพสีที่คิดว่า แปลงเป็นขาวดำแล้วน่าจะสวย ดูดี แต่เวลาลงมือจริงกลับพบว่า ปรับแต่งไปเป็นนานสองนาน ก็ยังไม่สามารถได้ภาพที่ตรงใจเสียที แม้ว่าภาพขาวดำจะไม่มีสีสันอยู่ในภาพ ก็ไม่ได้ง่ายนักที่จะทำภาพให้ดูสวยเด่นหรือได้ตามใจต้องการ พอไม่มีสี กลับกลายเป็นว่า สายตาของเราหรือผู้ดูภาพก็ต้องค้นหาจุดสนใจอื่นๆ มาแทนเป็นเรื่องปกติครับ การให้น้ำหนักสีดำ สีขาว สีเทา ดูเหมือนมีอยู่สามสีเท่านั้นแต่ก็มีอะไรให้ทำมากมายไม่น้อยไปกว่าภาพสีเท่าใดนัก นักถ่ายภาพที่เคยลองแปลงภาพสีเป็นขาวดำอยู่บ่อยๆ จะรู้ดีว่า บางภาพ เสียเวลาปรับอยู่เป็นชั่วโมงๆ ก็ยังไม่ได้ดังใจ

 


ภาพขณะทำงานกับโปรแกรม B&W

 

                Perfect B&W ใน Perfect Photo Suite 8 จะช่วยได้มากในการแปลงภาพสีเป็นภาพขาวดำ บางทีเราก็คาดไม่ถึงว่า คำว่า “ขาวดำ” สำหรับภาพภาพหนึ่งนั้น มันมีรูปแบบ มีโทนภาพแบบขาวดำได้มากมายขนาดนั้น ลักษณะการใช้งานของโปรแกรมนี้ ก็คล้ายๆ กับ Perfect Effect ครับ คือทำการปรับแต่งภาพใน Lightroom แล้วส่งเข้ามาปรับแต่ต่อใน Perfect B&W ได้เลย (หรือจะเลือกเปิดภาพที่เราเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ได้โดยตรงจากตัวโปรแกรมเลยก็ย่อมได้ครับ) จากนั้นก็จะมี Preset ให้เราเลือกมากมายเช่นเดียวกัน เลือกที่เราชอบมาดูสักแบบ แล้วทำการปรับแต่งเพิ่มเติมตามใจชอบ ใครไม่ถนัดปรับเอง จะใช้ค่าต่างๆ ที่โปรแกรมให้มาเพียวๆ ก็ไม่มีปัญหาแต่ประการใด ลดขั้นตอนในการปรับแต่งลงไปได้เยอะเลยครับ

 


 ภาพที่ได้จาก Perfect B&W

 

Perfect Portrait สำหรับภาคบุคคลที่สมบูรณ์แบบ

            โปรแกรมนี้รับรองว่าถูกใจช่างภาพแนวบุคคล โดยเฉพาะแนว Portrait สาวๆ ทั้งหลายอย่างแน่นอนครับ ด้วยความที่สามารถปรับแต่งภาพถ่ายแนวนี้ได้อย่างรวดเร็วง่ายได้ และให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม ก่อนที่ซื้อโปรแกรมนี้มาใช้ ผมเคยเข้าไปอ่าน Review ในนิตสารออนไลน์ของต่างประเทศ ให้คะแนนโปรแกรมปรับแต่งภาพบุคคลโปรแกรมนี้ไว้สูงมาก โดยเฉพาะสำหรับการใช้เพื่อปรับสีผิวให้ออกมานุ่มเนียนเป็นธรรมชาติ การปรับแต่งในจุดสำคัญๆ สำหรับภาพบุคคล เช่น สีผิว ดวงดา สีฟัน เป็นต้น ก็สามารถทำได้เพียงคลิกแล้วลากเท่านั้น สะดวกรวดเร็วมากทีเดียว โปรแกรมจะมีฟังก์ชั่นค้นหาใบหน้าของตัวแบบโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดพื้นที่การปรับแต่งบริเวณดวงตา และปากของแบบอย่างคร่าวๆ มาให้ด้วย เราเพียงแต่ทำการปรับเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเพื่อให้ตำแหน่งต่างๆ ตรงกับพื้นที่จริงบนภาพ จากนั้นก็ลากแถบปรับค่าตามต้องการได้ทันที  ถ้าใช้  Photoshop ในงานเดียวกันนี้ จะต้องเรียนรู้เทคนิคต่างๆ มากมาย และใช้เวลาแต่ละขั้นตอนนานกว่าอย่างแน่นอน

 


ภาพขณะทำงานกับโปรแกรม Perfect Portrait  กรอบสี่เหลี่ยมที่อยู่บนหน้าของแบบ

จะเป็นกรอบแสดงใบหน้าที่โปรแกรมเลือกมาให้โดยอัตโนมัติ สามารถยกเลิกได้หากไม่ต้องการ

เมื่อปรับแถบต่างๆ ด้านขวามือ ก็จะปรากฏผลในกรอบที่เหลี่ยมทันที

หรือจะเลือก Preset ต่างจากจากทางซ้ายมือก็ได้เช่นกัน

 

Perfect Focal Point หรือ Perfect Focus สร้างจุดชัด / เบลอได้ดังใจ

            มีประโยชน์มากสำหรับการกำหนดจุดสนใจให้กับภาพ ใช้บังหรือเบลอส่วนต่างๆ ในภาพที่ไม่ต้องการให้มาแย่งจุดสนใจของวัตถุหลักที่เราต้องการเน้น หรือในกรณีที่ถ่ายภาพมาด้วยเลนส์มุมกว้าง หรือไม่ก็ถ่ายมาด้วยรูรับแสงที่แคบ ทำให้มีระยะชัดลึกมากเกินไปจนภาพดูไม่สวยงาม ก็สามารถใช้โปรแกรมนี้ช่วยได้ เครื่องมือที่ใช้ในโปรแกรมนี้ ใช้ง่ายมากและมีความยืดหยุ่นมากกว่าการทำใน Photoshop อย่างชัดเจน เพียงแต่ทำความเข้าใจกับเครื่องมือในการกำหนดพื้นที่ในตอนแรกครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นก็สามารถที่จะทำให้ส่วนไหนเบลอมากเบลอน้อย ชัดมากชัดน้อยได้อย่างอิสระตามต้องการ

          ภาพที่ได้จากโปรแกรมนี้ สามารถนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเต็มรูปแบบ บรรดาพื้นผิว ฉากหลัง หรือลักษณะพิเศษต่างๆ ที่อยู่ใน Preset เมื่อปรากฏอยู่บนภาพ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมตกแต่งภาพ ไม่ถือเป็นภาพที่เรา Copy ผลงานของคนอื่นมา ทำนองเดียวกับการใช้รูปทรงหรือใช้หัวแปรงต่างๆ ในโปรแกรม Photoshop ได้โดยไม่ถือว่าเป็นการลอกงานของคนอื่นนั่นแหละครับ สามารถใช้ในงานขายภาพออนไลน์ได้อย่างสบายใจ

 


 ภาพขณะทำงานกับโปรแกรม Perfect Focal Point

 

            ปัจจุบันนี้ ผมใช้ Perfect Photo Suite 8 ร่วมกับ Lightroom และ Photoshop อยู่เสมอ ส่วนจะใช้โปรแกรมไหนเมื่อไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับภาพต้นฉบับเป็นสำคัญ บางครั้งภาพทั่วไป ไม่มีอะไรต้องตัดต่อหรือลบออกจากภาพ ก็ส่งจาก Lightroom เข้าไปปรับแต่งใน Perfect Photo Suite 8 แล้วบันทึกเป็น JPG เตรียมส่งเลย บางครั้งมีวัตถุบางอย่างที่ต้องตัดต่อหรือลบออก ซึ่งทั้งสองโปรแกรมแรกทำได้ไม่สะดวกนัก ก็ต้องเอาเข้าไปตัดต่อเพิ่มเติมใน Photoshop อีกรอบ เนื่องจากแต่ละโปรแกรมก็จะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป เมื่อนำมาใช้ร่วมกัน ก็จะเป็นชุดเครื่องมือที่ทรงพลังพอที่จะรองรับงานด้าน Post Processing ได้อย่างสมบูรณ์ครับ

 

 ภาพที่ได้จาก Perfect Effect

 

            อย่าลืมว่า การตกแต่ง ปรับแต่ง หรือตัดต่อภาพ เป็นเพียงกระบวนการทำให้ภาพสวยหรือสมบูรณ์ขึ้นจากเดิม ไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของพวกเราที่ได้ชื่อว่าคนรักการถ่ายภาพ ความพิถีพิถัน ความใส่ใจในการถ่ายภาพตั้งแต่ขั้นตอนแรกนั้นเป็นสิ่งที่เราในฐานะคนรักการถ่ายภาพไม่อาจละเลยได้ ถ้าเราถ่ายภาพทุกภาพโดยคิดแต่เพียงว่า ถ่ายไปอย่างไรก็ได้ เดียวไปใช้โปรแกรมตกแต่งให้สวยภายหลัง               เราก็คงได้ชื่อว่า เป็นได้เพียงนักแต่งภาพเท่านั้น (และโดยทั่วไป ภาพที่ถ่ายมาแย่ๆ มันก็มีโอกาสอยู่มากที่จะเป็นภาพที่แต่งเต็มที่แล้วก็ยังดูแย่เช่นกัน)  ในทางตรงข้าม แม้เราจะรู้ว่า โปรแกรมช่วยได้ แต่ถ้าเราได้ใส่ความรัก ความตั้งอกตั้งใจ ความพิถีพิถันอย่างเต็มที่ลงไป ตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพด้วยกล้องของเราทุกภาพเสมอ เมื่อนั้น เราจึงได้ชื่อว่าเป็น “นักถ่ายภาพ” อย่างสมบูรณ์แบบครับ

 


 ภาพที่ได้จาก Perfect Effect

 

บทความโดย สุระ นวลประดิษฐ์  www.stockphotothailand.com

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

  ข้อดีของการเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol   1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

  องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol             มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ...

Buy Photo from Shutterstock

Buy Photo from Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ด...

on 06 กุมภาพันธ์ 2557
Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น บทความตอนนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันอีกสักครั้ง จากเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยตรง มาเป็นเรื่องของกระบวนการ Post Processing หรือกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการถ่ายภาพด้วยกล้องแล้ว ออกตัวกันก่อนอีกสักครั้งว่า ตัวผมเอง เป็นนักถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวเองอย่างชัดเจนตลอดมาว่า เป็นประเภทชอบแนวทางที่ว่า ถ่ายออกมาให้ดูดีก่อน จากนั้นก็แต่งให้ดูเด่น ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น...

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิช...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิชิตภาพสวย

สารพัดเทคนิคสารพันวิธีคิดพิชิตภาพสวย ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้อง แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพดีๆ มากยิ่งขึ้นครับ

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

  9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น                     มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก เนื่องจากผมก็คงเหมือนกับนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพมานานมากๆ อีกหลายๆ...

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

Wide Angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด"...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

Timing จังหวะที่ชอบเวลาที่ใช่ การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530 ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้...

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

  Before and  After                 นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้ หรือแม้แต่ในวันที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเหมาะสม แต่เราไปยังสถานทีที่ไม่คุ้นเคย อาจจะไม่รู้ว่าจุดถ่ายภาพที่สวยๆ นั้นอยู่บริเวณใดบ้าง...

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้ นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" ภาพระดับที่ต้องใช้ "เทคนิค"...

Long Shutter Speed Exposure สว...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure สวย แปลก และแตกต่าง

Long Speed Shutter สวยแปลกและแตกต่าง ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

            ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่             ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterst...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

                ในการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ไม่ใช่ว่าเรามีภาพอะไรแล้วต้องการจะขายก็ทำได้ทุกภาพ ผู้ที่มีสิทธิเด็ดขาดในการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดของเราไว้ขายนั้น คือ Inspector หรือผู้ตรวจสอบภาพของไมโครสต็อกแต่ละแห่ง บรรดา Inspector เหล่านี้มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาคุณภาพของภาพในทุก ๆ ด้านว่าจะรับหรือปฏิเสธ นอกจากคุณภาพและเนื้อหาของภาพแล้ว นโยบายของไมโครสต็อกแต่ละแห่งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Inspector ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งเน้นการขายภาพไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการคุณภาพสูง โดยยินดีจ่ายในราคาแพง ภาพที่ต้องการจึงต้องมีความยอดเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพและเนื้อหาเท่านั้นจึงจะรับไว้...

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

หมายเหตุ บทความนี้คงไว้เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งการสอบขายภาพออนไลน์ในชัตเตอร์สต็อกจะค่อนข้างยากแบบนี้ ส่วนในปัจจุบันการสอบไม่ได้ใช้กติกานี้แล้ว แต่ใช้กติกานี้แทน คลิกเพื่ออ่าน              ในตอนนี้เราจะมาคุยกันถึงขั้นตอนที่ถือได้ว่า เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและยากที่สุดขั้นตอนหนึ่งในการขายภาพถ่ายออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือวิธีการและเทคนิคในการส่งภาพสอบให้ผ่านไมโครสต็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ Shutterstock หมายเหตุ ภาพประกอบทั้ง 10 ภาพในบทความนี้ คือภาพที่ผู้เขียนใช้สอบผ่าน Shutterstock ในปี 2009 แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว...

« »

Credentials ใน Shutterstock คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557

          ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เรื่อง...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557

          บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่ คือขายทุกเว็บ...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

17 ตุลาคม 2557
คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

            ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง คุยไปคุยมาก็ได้ข้อสรุปว่า ทางชัตเตอร์สต็อกจะให้บริษัทแปลเอกสารที่เขาจ้างงานประจำอยู่แล้ว...

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

ขายภาพที่ไหนกันดี

 

Shutterstock233

 

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla