ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ และสอบถามทั่วไป ก่อนตั้งกระทู้กรุณาตรวจสอบหัวข้อห้องต่างๆ ก่อนว่าเนื้อหาตรงกับหัวข้อในห้องใดแล้วค่อยตั้งกระทู้ในห้องนั้น ***กรุณางดการลงลิ้งก์ Affiliate และ Referral ทุกชนิดในเนื้อหากระทู้และลายเซ็น ลงลิ้งก์ได้เฉพาะ Portfolio หรือ Gallery สำหรับโชว์ผลงานในไมโครสต็อก และลิ้งก์ไปยังเว็บไซต์หรือบล็อกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพและขายภาพเท่านั้น***
กฎการใช้บอร์ด
ถ้าเป็นกระทู้ที่เกี่ยวข้องกับไมโครสต็อกแห่งใดแห่งหนึ่งโดยตรง กรุณาไปโพสต์ไว้ในหมวดหมู่ "เกี่ยวกับไมโครสต็อก" และเลือกชื่อไมโครสต็อกให้ตรงกับเนื้อหาในกระทู้ที่จะโพสต์นะครับ เพราะว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาค้นหาข้อมูลในภายหลัง จะได้ประหยัดเวลาในการค้นหา และได้ข้อมูลที่ตรงประเด็นครับ *** หมายเหตุ ในกรณีที่มีการตั้งกระทู้ไม่ตรงหมวดหมู่ ทางผู้ดูแลบอร์ด ขอใช้สิทธิในการย้ายกระทู้ไปยังหมวดหมู่ที่เหมาะสมได้ทันที *** กรุณางดการลงลิ้งก์ Affiliate และ Referral ทุกชนิดในเนื้อหากระทู้และลายเซ็น ลงลิ้งก์ได้เฉพาะ Portfolio หรือ Gallery สำหรับโชว์ผลงานในไมโครสต็อก และลิ้งก์ไปยังเว็บไซต์หรือบล็อกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพและขายภาพเท่านั้น ***

ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย Be Again » 22 พ.ย. 2011 07:06

พอดีไปอ่านเจอในเวปนึง เขาเขียนไว้ว่าอย่างนี้คะ

"กล้อง HandyCam ที่ขายกันตามท้องตลาด ในช่วงราคาห้าหลักนี่ไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง ถึงจะเป็น HD ก็อย่าไปแตะต้องเชียว
กล้องพวกนี้ส่วนใหญ่บันทึกภาพด้วยระบบ AVCHD ซึ่งมีการบีบอัดสูง ถ้าเทียบกับภาพนิ่ง ก็จะเหมือนใช้กล้องคอมแพ็คถ่ายสตอคยังไงยังงั้น
อัตราการ reject ไฟล์จะสูงมาก ใครจะลองก้เชิญนะครับ"


จริงเหรอคะ แล้วปกติพวกที่เข้าส่ง vdo stock ขายกันนี่ เขาใช้กล้องวิดีโอราคาหลักแสนกันเลยเหรอคะ ??!!
แล้วการบันทึกภาพด้วยระบบ AVCHD มันไม่ดียังไง หาข้อมูลอ่านคราวๆ(ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย)
ได้ความว่ามันเป็นการพัฒนาการบันทึกไฟล์ของ Sony กับ Panasonic ซึ่งเป็นการบีบอัดไฟล์ที่มีคุณภาพสูงไม่ใช่เหรอคะ !?
หรือมันอาจจะมีข้อเสียอะไร ใครทราบช่วยอธิบายให้มือใหม่เข้าใจหน่อยค่ะ พอจะเห็นว่าหลายๆท่านส่งวิดีโอขายอยู่เหมือนกัน
เผื่อจะเป็นอีกทางเลือกนึงในการหารายได้ ขอบคุณมากคะ :mrgreen:
Be Again
 
โพสต์: 2
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 0 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 0 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ส.ค. 2011 10:52

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย สุระ นวลประดิษฐ์ » 22 พ.ย. 2011 08:14

พูดถึงข้อความนั้นก่อนครับ สำหรับผม เท่าที่มีข้อมูล ผมเห็นด้วยทุกประการครับ
โดยเฉพาะข้อความที่ว่า "เหมือนใช้กล้องคอมแพ็คถ่ายสต็อค" นั้น เปรียบเทียบได้เข้าใจง่ายที่สุดแล้วครับ
สำหรับคนที่มีประสบการใช้กล้องถ่ายภาพมาระยะหนึ่ง จะรู้ข้อแตกต่างระหว่างกล้องระดับ Advanced เช่น DSLR กับกล้องคอมแพ็คต์ทั่ว ๆ ไป
วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้ไปทอดผ้าป่ากับบริษัท มีน้องคนหนึ่งใช้กล้องคอมแพ็คต์รุ่นสูง มาถ่ายภาพ
เพื่อนอีกคนที่ใช้ DSLR ด้วยกัน แต่เป็นมือใหม่ และสนใจขายภาพสต็อกอยู่
เห็นภาพในจอ LCD ของกล้องคอมแพ็คต์ตัวนั้น แล้วร้องว่า โอ้โห สวยจริง ดูดีกว่ากล้อง DLSR ของเขาเสียอีก
ผมเลยบอกว่า น้องอย่าไปเชื่อจอ LCD มากนัก เห็นสวย ๆ อย่างนี้ เอาไปส่งไมโครสต็อกเป็นได้ Rejected กันระนาว
คือว่า "คุณภาพ" ของภาพถ่ายมันมีรายละเอียดต่าง ๆ แฝงอยู่มากกว่าที่ตาเห็นครับ
มันจะต้องมีการนำไปใช้งานต่อ ไปปรับแต่ง ไปตัดต่อ ฯลฯ ไม่ได้ถ่ายแล้วเอาไปอัดขนาดเล็กโปสการ์ดแล้วจบกัน อะไรทำนองนี้ครับ

กล้องวิดีโอก็เช่นกันครับ ข้อความนั้นถูกต้องแล้ว
แต่ไม่ใช่ว่าเอามาใช้ไม่ได้ มันก็ใช้ได้ในระดับหนึ่งครับ ถ้ามีอยู่แล้วก็ลองถ่ายดู ถ้าจะซื้อใหม่มาเพื่อถ่ายวิดีโอขาย
แนะนำ DSLR รุ่นที่ถ่ายวิดีโอได้ดีกว่าครับ
ดู Gallery วิดีโอของผมใน SS ครับ ใช้ Sony Handycam ธรรมดา ๆ นี่แหละ ขายได้ด้วย
http://footage.shutterstock.com/g/surabky

ส่วนอันนี้ ใน iStockphoto ครับ มีหลายคลิป
http://www.istockphoto.com/stock-video-16675886-reeds-field.php?st=7fe7771 ขายได้แล้วด้วยนะคลิปนี้
http://www.istockphoto.com/stock-video-16600705-plumeria-in-breeze.php?st=7fe7771

รายละเอียดเพิ่มเติม รออ่านในหนังสือเล่มใหม่นะครับ หลังน้ำที่ท่วมโรงพิมพ์ลดแล้ว คงจะได้จัดพิมพ์กันเสียที :lol: :lol: :lol: :mrgreen:
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุระ นวลประดิษฐ์
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 5633
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 65 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 496 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ม.ค. 2010 11:29

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย pat42787 » 22 พ.ย. 2011 11:30

อย่างที่อ.สุระว่าเลยครับ :mrgreen:
ผมเองเคยถ่ายด้วยคอมแพ็คถ่ายออกมา ดูใน LCD ก้สวยอยุ่หรอกครับ โหลดลงคอมแค่นั้นและครับ
พูดได้คำเดียว 'จบเลย' 555+ :lol: :lol: :lol:
ชินพัฒน์ (พัฒน์)

ถ่ายไม่เก่ง แต่ใจรัก... :)

Portfolio : Dreamstime | 123RF
Contact : Facebook
My Gear : Canon 450D + lens kit 18-55 mm
ภาพประจำตัวสมาชิก
pat42787
สมาชิก 100 Posts +++
สมาชิก 100 Posts +++
 
โพสต์: 285
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 0 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 0 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 พ.ย. 2011 17:53
ที่อยู่: Senanikom, Chatuchak, Bangkok, Thailand

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย gt_puan » 22 พ.ย. 2011 14:53

ตามอาจารย์สุระว่ามาครับ ส่วนกล้องที่ใช้ในการส่ง VDO ขาย กล้อง DSLR ก็ได้ครับ เท่าที่เห็นใน is ใช้กันก็ 550D ขึ้นไป หรือ D5100 ขึ้นไปครับ
กต...ครับ
gt_puan
 
โพสต์: 33
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 0 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 0 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ม.ค. 2011 10:52

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย NaiKONG » 22 พ.ย. 2011 21:29

มีเพื่อนฝากถามว่า สอบ istock เป็นวีดีโออย่างเดียวได้หรือเปล่าครับเขาไม่เก่งภาพนิ่ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaiKONG
Moderators
Moderators
 
โพสต์: 3819
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 1 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 7 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 ก.ค. 2010 08:52

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย bejim » 22 พ.ย. 2011 21:35

ถ้าเป็นที่ IS ต้องสอบแยกกันอ่ะคับ..ส่งภาพ ก็สอบภาพ..ส่งวีดีโอ ก็สอบวีดีโอ...ส่งเวคเตอร์ ก็สอบเวคเตอร์ อ่ะคับ...ตามนั้น ต้องสอบแยกกันหมดอ่ะคับ :mrgreen:
คุณครูจิมมี่ค้าบ
(บ่าวเมืองน่านคับผม) ^__^
Shutterstock.com | iStockphoto.com | Dreamstime.com | Fotolia.com | FreeDigitalPhotos.net
ภาพประจำตัวสมาชิก
bejim
Moderators
Moderators
 
โพสต์: 1966
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 0 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 7 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 พ.ค. 2011 14:25
ที่อยู่: จ.น่าน คับผม ^__^

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย NaiKONG » 22 พ.ย. 2011 22:24

ขอบคุณศาสตราจารย์จิมมี่มากครับ กำลังเก็บข้อมูล
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaiKONG
Moderators
Moderators
 
โพสต์: 3819
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 1 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 7 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 ก.ค. 2010 08:52

Re: ใช้กล้องพวก Handycam ถ่าย vdo stock ไม่ได้จริงเหรอคะ?

โพสต์โดย Be Again » 23 พ.ย. 2011 06:38

ก่อนอื่น ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบคำถามคะ :mrgreen:

คือในความคิด(ที่คิดเอาเอง) คิดว่า "เอ๊า จะถ่าย vdo มันก็ต้องใช้กล้องถ่ายวิดีโอ ถ้าจะถ่ายรูปมันก็ต้องใช้กล้องถ่ายรูป"
เลยไม่ค่อยเข้าใจว่าคุณภาพของ ไฟล์วิดีโอที่ได้จากกล้องถ่ายวิดีโอระดับอย่างพวก handycam กับคุณภาพของไฟล์วิดิโอ
ที่ได้จากกล้อง DLSR มันต่างกันยังไงคะ??
Be Again
 
โพสต์: 2
รวมจำนวน Like ที่ให้ผู้อื่น: 0 โพสต์
รวมจำนวน Like ที่ได้รับ: 0 โพสต์
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ส.ค. 2011 10:52


ย้อนกลับไปยัง เรื่องทั่วไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Baidu [Spider] และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน